Group News: Tin copy

Tòa án Tối cao Nhật Bản giữ nguyên bản án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, hung thủ đã sát hại bé gái người Việt Nhật Linh năm 2017.

Thẩm phán Takuya Fukayama thuộc Tòa án Tối cao Nhật Bản ngày 12/5 bác đơn kháng cáo của luật sư bào chữa cho Yasumasa Shibuya, 51 tuổi, bị cáo buộc sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, học sinh lớp ba tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, 5 năm trước.

Trong đơn kháng cáo, luật sư của Shibuya cho rằng điều tra viên Sở cảnh sát tỉnh Chiba đã thu thập bằng chứng bất hợp pháp khi lấy đầu lọc điếu thuốc từ căn hộ của bị cáo để thu thập ADN mà không có lệnh khám xét cũng như sự đồng ý của bị cáo.

Tòa án thừa nhận điều tra viên đã không làm đúng quy trình, song khẳng định tính chất nghiêm trọng của vụ án và tính cấp thiết để có được ADN của bị cáo. Bởi vậy, thẩm phán Fukayama quyết định tuyên y án chung thân đối với Shibuya.

Thẩm phán cũng bác bỏ đề nghị mức án tử hình do công tố viên đưa ra, cho rằng điều này "không hợp lý và không phù hợp quy định luật pháp".

Yasumasa Shibuya bị cảnh sát áp giải năm 2017. Ảnh: JPT

Yasumasa Shibuya (giữa) bị cảnh sát áp giải năm 2017. Ảnh: JPT

Trong phiên tòa sơ thẩm tháng 7/2018, Tòa án Chiba đã tuyên án chung thân đối với Shibuya sau khi kết luận bị cáo là hung thủ sát hại bé Nhật Linh do mẫu ADN tìm thấy trên thi thể nạn nhân trùng khớp với ADN của Shibuya, đồng thời ADN từ vết máu trên xe hơi của ông ta cùng trùng khớp với ADN của nạn nhân.

Khi đó, người thân của bé Nhật Linh không đồng tình với phán quyết, yêu cầu mức án nghiêm khắc hơn đối với Shibuya, song không được Tòa án Chiba chấp thuận.

Tòa Phúc thẩm Tokyo tháng 3/2021 đã tuyên bố giữ nguyên bản án chung thân với Shibuya, song bị cáo kiên quyết không nhận tội và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Bé Nhật Linh mất tích ngày 24/3/2017 trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini. Thi thể cô bé được tìm thấy hai ngày sau đó bên một con mương ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba, trong tình trạng không mặc quần áo. Một tháng sau, Shibuya, chủ tịch hội phụ huynh ở trường Mutsumi Daini, bị cảnh sát bắt.

Theo VnExpress


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.