Group News: Tin copy

Công an thành phố Cần Thơ và Tiền Giang đã tiến hành khám xét hàng chục chi nhánh của F88, dịch vụ cho vay và cầm đồ đang bị nghi ngờ cưỡng đoạt tài sản của người dân, và phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo truyền thông trong nước.

 
Công an Việt Nam kiểm tra một chi nhánh của Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 ở thành phố Mỹ Tho, Cần Thơ.

Công an Việt Nam kiểm tra một chi nhánh của Dịch vụ cho vay cầm đồ F88 ở thành phố Mỹ Tho, Cần Thơ.

 

Công an đã tiến hành kiểm tra hành chính 16 phòng giao dịch của Công ty F88 tại Đồng Tháp và thực hiện rà soát tương tự tại 13 địa điểm khác của công ty này ở Cần Thơ.

Việc kiểm tra này diễn ra không lâu sau khi công an thành phố Hồ Chí Minh đột kích vào trụ sở của F88 tại quận Gò Vấp và các chi nhánh trên toàn thành phố hôm 6/3.

F88, hay Công ty Cổ phần Đầu tư F88 vốn điều hành mạng lưới cầm đồ lớn nhất Việt Nam, bị nghi ngờ có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động cho vay.

Theo Bộ Công an, một số trong hơn 800 phòng giao dịch do F88 điều hành đã bị phát hiện tính thêm phí đối với khách hàng. Công an đã liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu “xã hội đen” của F88 trong khi hàng trăm nghìn người đã bị đe dọa buộc phải trả nợ, theo truyền thông trong nước.

F88, được thành lập năm 2013, chuyên cung cấp các khoản vay cho khách hàng với tài sản thế chấp là ô tô, xe máy, điện thoại di động và máy tính xách tay mà họ đang sử dụng.

Việc kiểm tra hành chính của công an đối với các cơ sở của F88 được xem là để phục vụ điều tra.

Qua kiểm tra tại Tiền Giang, công an cho biết họ phát hiện tất cả các phòng giao dịch của F88 “có hành vi vi phạm như lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định”. Theo Tuổi Trẻ, công an tỉnh Tiền Giang phát hiện nhiều hồ sơ, hình ảnh của người chưa trả nợ bị cắt ghép thành nội dung “truy tìm người lừa đảo.”

Các điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại phí khác, theo Tuổi Trẻ.

Còn tại Đồng Tháp, công an phát hiện một số phòng giao dịch của F88 “có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật”, theo Nhân Dân. Kiểm tra của công an phát hiện ra rằng hoạt động cầm đồ của F88 diễn ra khi chưa được cấp giấy phép đầy đủ điều kiện về an ninh, trật tự cũng như không bảo quản tài sản cầm cố.

Đợt khám xét của công an đối với các phòng giao dịch của F88 tại hai tỉnh ĐBSCL diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây Bộ Công an và chi nhánh ở nhiều địa phương triệt phá các đường dây đòi nợ thuê có hành vi chiếm đoạt tài sản của người vay nợ. Bộ này cho biết hàng trăm nghìn người đã bị đe dọa và khủng bố vì thanh toán nợ trễ hạn.

F88, với 830 phòng giao dịch trên toàn Việt Nam, đã huy động được 50 triệu USD vốn mới từ Mekong Capital và Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman. Theo tin tức báo chí, công ty đã lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán với mục tiêu vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD.

F88 hôm 7/3 cho biết họ đang “phối hợp chặt chẽ” với chính quyền và nói rằng chính quyền đang “thu thập thông tin để điều tra một nhân viên” của công ty.”

Theo VOA


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.