Group News: Tin copy

Cơ Quan An Toàn Giao Thông Quốc Gia (NHTSA) hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, loan báo cơ quan này bắt đầu điều tra vụ tai nạn xe VinFast ở Bắc California làm gia đình bốn người thiệt mạng, theo Reuters.

Cổ phiếu VinFast tăng nóng hơn 50% chỉ trong một ngày

NHTSA cho hay họ sẽ điều tra tình huống dẫn tới vụ chiếc VF8 của hãng xe điện Việt Nam này tông ở Pleasonton hôm 24 Tháng Tư cũng như đám cháy sau đó.

Xe hơi điện VinFast VF8. (Hình minh họa: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Có người nộp đơn khiếu nại lên trang web Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) năm ngày sau vụ tai nạn thảm khốc làm thiệt mạng ông Tarun George, vợ ông là bà Rincy George, cùng hai đứa con nhỏ của họ, bé Aaron George, 9 tuổi, và Rowan George, 13 tuổi. Đơn khiếu nại này gồm nhiều chi tiết có vẻ đúng với tình huống vụ tai nạn.

Người nộp đơn khiếu nại cho hay họ mới là chủ chiếc VinFast VF8 và người lái xe lúc xảy ra vụ tai nạn là đồng nghiệp của họ.

Trước vụ tai nạn, chiếc xe này từng bị trục trặc tay lái, “cứ tự động lái sang bên phải,” theo đơn khiếu nại. Tình trạng này xảy ra khi bật tính năng hỗ trợ giữ làn đường “thì nó cứ tự động làm dịch chuyển tay lái,” theo đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại lo ngại rằng tình trạng “trục trặc này tái diễn” vào lúc xảy ra vụ tai nạn làm thiệt mạng gia đình ông George.

Gia đình ông George thiệt mạng khi đang trên đường từ nhà bạn về nhà họ khoảng 9 giờ tối . Theo cảnh sát Pleasanton, xe bị lạc tay lái, tông cột đèn, gốc cây rồi bốc cháy.

VinFast ra thông báo cho hay: “VinFast có biết vụ tai nạn bi thảm này ở Pleasanton và chúng tôi thương cảm gia đình này. Cơ quan hữu trách đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và khi nào điều tra xong, họ sẽ công bố kết quả.”

Cũng hôm Thứ Hai, Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế (ITC) của Mỹ thông báo họ đang điều tra đơn khiếu nại của ArcelorMittal, trong đó, công ty thép ở Luxembourg này cáo buộc VinFast vi phạm bằng sáng chế của họ về nhôm có độ bền cao và thép mạ hợp kim nhôm trong xe hơi nhập cảng.

Hồi Tháng Tư, ArcelorMittal vừa nộp đơn khiếu nại lên ITC vừa nộp đơn kiện VinFast lên tòa liên bang ở California, cáo buộc hãng xe hơi Việt Nam này vi phạm bằng sáng chế ArcelorMittal trong mẫu xe VF8.

VinFast gửi email tuyên bố họ mua “bộ phận thép mạ nhôm của công ty có tiếng tăm. Công ty đó bảo đảm với chúng tôi họ không vi phạm bất cứ quyền tài sản trí tuệ nào của công ty khác.”

VinFast cho biết thêm rằng công ty đó cam kết bồi thường cho họ nếu có bất cứ thiệt hại nào liên quan tới cáo buộc vi phạm bằng sáng chế.

VinFast bắt đầu bán xe VF8 ở California năm 2023. 

Theo Th.Long/NV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.