Group News: Tin copy

Chú chó rà phá bom mìn của Ukraine giúp phát hiện hơn 200 thiết bị nổ, đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao tặng huân chương vì những phục vụ của chú chó trong cuộc xâm lược của Nga.

 Tân Tổng thống Hàn chìa cành ô liu với Triều Tiên
San Jose phục hồi yêu cầu nhân viên thành phố đeo khẩu trang trong nhà
Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tạt sơn
 

Patron là một chú chó sục Jack Russell 2 tuổi, được ghi nhận là đã giúp các chuyên gia rà phá bom mìn vùng Chernihiv, Ukraine gỡ bỏ hơn 260 thiết bị và vũ khí chưa nổ do quân Nga bỏ lại cho đến nay.

Ông Zelensky đã trao huy chương cho Patron tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Kyiv. Chú chó nhỏ sủa và vẫy đuôi, khiến khán giả rất thích thú. Ông Trudeau vỗ túi quần như thể đang tìm một món ăn cho Patron.

“Hôm nay, tôi muốn trao thưởng cho những anh hùng Ukraine, những người đã rà phá bom mìn cho mảnh đất quê hương của chúng ta. Và cùng với những người hùng ấy là một đặc công nhỏ tuyệt vời – Patron – chú chó nhỏ đã không chỉ giúp vô hiệu hóa các chất nổ [do người Nga bỏ lại] mà còn dạy cho con cái chúng ta những quy tắc an toàn cần thiết tại những khu vực tiềm ẩn mối đe dọa từ bom mìn”, Tổng thống Zelensky cho biết trong một tuyên bố sau buổi lễ.

Patron vốn được đào tạo chuyên nghiệp để để trở thành chó trợ giúp cho người tàn tật. Nhưng sau khi những quả bom đầu tiên của Nga rơi xuống Ukraine, Patron bắt đầu học cách dò mìn.

Để tìm mìn và thiết bị nổ do quân Nga bỏ lại, Patron đã học cách xác định mùi thuốc súng. Khi đánh hơi thấy, chú ngay lập tức đưa ra tín hiệu cho Misha, chủ nhân, và cũng là “đồng nghiệp”. Misha sau đó sẽ cùng các đồng nghiệp khác trong đội rà phá bom mìn tiến hành nghiệp vụ xử lý.

Hồi cuối tháng 4, Patron làm việc ngày đêm để tìm vũ khí chưa nổ trong thành phố Chernihiv và khu vực lân cận ở bắc Ukraine. “Sẽ mất khoảng một năm rưỡi để dọn dẹp thành phố, còn toàn bộ khu vực có thể mất đến 3-4 năm”, Myhailo, chủ của Patron, chia sẻ.

Theo CLTD

 


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.