Group News: Tin copy

Thống Đốc California Gavin Newsom mới đây đã ký ban hành một đạo luật theo đó chính thức công nhận Tết Âm Lịch (Lunar New Year) là một ngày lễ của tiểu bang California, theo bản tin của Yahoo News.

Người Việt ở Mỹ đón Tết muộn

Đạo luật có tên AB2596, do Dân Biểu Evan Low (Dân Chủ-Campbell) bảo trợ, ở trong số các đạo luật được ông Newsom ký ban hành vào tối ngày Thứ Sáu, trước hạn định nửa đêm.

Hội chợ Tết ở Orange County, California. (Hình minh họa: Rachel Murray/Getty Images for CND)

Luật mới này cho phép các nhân viên tiểu bang được 8 tiếng nghỉ lễ để dùng cho việc chào mừng Tết Âm Lịch.

Với việc công nhận Tết Âm Lịch, tiểu bang California năm nay có thêm ba ngày lễ mới, gồm cả ngày Juneteenth, ngày tuyên bố trả tự do cho người nô lệ da đen ở Mỹ; và ngày Genocide Remembrance Day, tưởng nhớ 1.5 triệu người gốc Armenia bị đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ giết hại.

Trong văn bản ban hành luật mới này, Thống Đốc Newsom viết rằng “Ngày Tết Âm Lịch giúp có cơ hội bỏ lại sau lưng những khó khăn của năm cũ và chào đón thịnh vượng và may mắn của năm mới. Khi công nhận ngày này là ngày lễ, tiểu bang công nhận sự đa dạng và quan trọng về văn hóa mà người Mỹ gốc Châu Á đem đến cho California, đồng thời tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California đều có thể đón mừng ngày này.”

Thống Đốc Newsom cũng nói rằng ông “rất hãnh diện về sự phong phú đa dạng trong tiểu bang California và hiểu rõ tầm mức quan trọng của ước muốn nhìn thấy trải nghiệm văn hóa của chính mình trong những ngày lễ của tiểu bang.”

Tết Âm Lịch, vốn thường đến vào cuối Tháng Giêng hay đầu Tháng Hai Dương Lịch, được đa số người Hoa, người Hàn, người Việt và các cộng đồng Á Châu khác chào đón. Tết Âm Lịch đánh dấu thời điểm mùa Xuân đến, dựa theo âm lịch (lunar calendar).

Hồi đầu năm nay, Dân Biểu Grace Meng (Dân Chủ-New York) cũng đưa ra dự luật theo đó Tết Âm Lịch được công nhận là ngày lễ liên bang ở Mỹ. 

Theo V.Giang/NV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.