Group News: Tin copy

Dự kiến vào Tháng Mười Một tới, tro cốt nhạc sĩ Lam Phương sẽ được gia đình đưa từ Mỹ về quê nhà ở Việt Nam chôn cất, sau hai năm ông ra đi.

Meta chặn nỗ lực Trung Quốc ảnh hưởng bầu cử Mỹ

Báo Thanh Niên hôm 26 Tháng Chín dẫn tin từ gia đình nhạc sĩ Lam Phương cho biết, em gái út của cố nhạc sĩ (thường được gọi là cô Bảy) dự kiến sẽ mang tro cốt của anh trai và chồng từ Mỹ về Việt Nam chôn cất. Đây cũng là ý nguyện của ông khi còn sống.

Gần hai năm sau khi nhạc sĩ Lam Phương qua đời, gia đình quyết định đưa tro cốt ông về Việt Nam chôn cất. (Hình: Thanh Niên)

Anh Lâm Minh Sĩ Vũ, cháu ruột nhạc sĩ Lam Phương, cho biết vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương sẽ hỗ trợ gia đình mang hũ tro cốt về Việt Nam chôn cất.

Về việc hỗ trợ đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam, nghệ sĩ Việt Hương nói với báo Thanh Niên: “Dự kiến sau khi lưu diễn nước ngoài, tôi với anh Hoài Phương sẽ sang Mỹ mang tro cốt của chú Lam Phương về… Khi chú mất, anh Hoài Phương đứng ra cùng Hoài Tâm và Trung Tâm Thúy Nga lo tang lễ cho chú. Do đó, em gái của chú rất tin tưởng anh Hoài Phương, anh ấy lại được chú Lam Phương thương như con. Anh Phương sẽ là người mang chú về, giống như cách tôi từng đưa Phi Nhung về vậy. Sau đó tôi sẽ làm lễ tưởng niệm cho chú tại chùa rồi mới mang chú đi chôn cất.”

Theo thông tin ban đầu, ngày 16 Tháng Mười Một tới, tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được đón từ phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, về nhà riêng trên đường Nguyễn Lâm, quận 10.

Hôm sau, gia đình tổ chức lễ cúng ở chùa Giác Ngộ, quận 10, trước khi đưa tro cốt của ông chôn cất tại nghĩa trang Hoa Viên, tỉnh Bình Dương, vào sáng 20 Tháng Mười Một.

Đến ngày 26 Tháng Mười Một dự kiến sẽ có một đêm nhạc được tổ chức tại nhà hát Hòa Bình, quận 10, để tưởng nhớ cố nhạc sĩ với sự tham gia của ca sĩ Thái Châu, Họa Mi, Ngọc Ánh, Ngọc Sơn, Lệ Quyên…

Sau hơn 40 năm xa xứ, nhạc sĩ Lam Phương luôn khao khát một lần được về thăm quê nhà. Cố nhạc sĩ từng chia sẻ giai đoạn buồn khổ nhất của ông là sau năm 1979, thời điểm mẹ qua đời ở Việt Nam mà ông không thể về gặp mẹ lần cuối, thắp cho bà nén nhang và hoàn thành bổn phận cuối cùng của một người con. Nỗi day dứt ấy đã thôi thúc Lam Phương sáng tác bài “Khóc Mẹ,” “Tạ Ơn Mẹ” để tưởng nhớ công sinh thành, nuôi dưỡng của bà.

Những lời thủ thỉ da diết: “Mẹ ơi con mơ một ngày, nằm im trong cánh tay mẹ, cho con đi vào trong giấc ngủ thiên thu” của ca khúc “Khóc Mẹ” từng gắn liền với tiếng hát của Hương Lan – Như Quỳnh và chạm đến trái tim của biết bao khán giả yêu nhạc. Những năm sống ở hải ngoại, tác giả ca khúc “Thành Phố Buồn” vẫn đau đáu về mẹ, mong có cơ hội đến thăm mộ và thắp cho mẹ nén nhang.

Theo báo Người Lao Động, trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2018, nhạc sĩ Lam Phương từng bộc bạch nỗi mong mỏi được về thăm quê hương: “Đúng là tâm nguyện lớn của tôi vẫn là được một lần về thăm quê. Nhưng giờ sức khỏe tôi yếu đi nhiều, di chuyển khó khăn, mọi người đỡ lên xuống rất vất vả. Tôi đi xa là tim hay bị mệt, khó thở nên giờ muốn lắm mà không dám đi.”

Cùng với tâm nguyện viếng mẹ, nhạc sĩ Lam Phương cũng khao khát trở lại Việt Nam để gặp gỡ khán thính giả vẫn luôn ủng hộ và yêu mến những nhạc phẩm của mình. Song cho đến khi ra đi, ông vẫn chưa một lần được về lại quê nhà.

Trưởng nữ Lâm Ánh Hằng cùng phu quân bên di ảnh cố nhạc sĩ Lam Phương. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở tuổi 83, vào chiều tối Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, 2020, ở Orange County, miền Nam California.

Ông tên thật là Lâm Đình Phùng, pháp danh Ngộ Chí Nhân, sinh ngày 20 Tháng Ba, 1937, tại làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). 

Theo Tr.N/NV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.