Group News: Tin copy

 Chiếc hố sụt này thậm chí còn hứa hẹn tồn tại nhiều loài sinh vật chưa từng được khoa học biết tới.

Liên hoan phim quốc tế Cannes 2022 : Ukraina và sự trở lại của điện ảnh Mỹ

(Ảnh: Song Wen/Xinhua/Alamy Live News)

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra chiếc hố sụt khổng lồ, chứa đựng cả một khu rừng ở dưới đáy. Hố sụt này sâu tới 192 mét, có ba lối vào và có cả những cây cổ thụ cao tới 40 mét, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua lối vào.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phát hiện mới này diễn ra tại khu tự trị Choang Quảng Tây. Trên thực tế, Quảng Tây vẫn được biết đến với nhiều công trình đá vôi tuyệt vời, bao gồm các hố sụt, cột đá, cây cầu tự nhiên và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Zhang Yuanhai – kỹ sư cao cấp của Viện Địa chất Karst cho biết phần bên trong của hố sụt dài 306 mét, rộng 150 mét và đáy hố thực sự giống như một thế giới khác. Chen Lixin – người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động nói rằng lớp bụi rậm dày đặc trên sàn hố sụt cao tới vai người, đồng thời cho biết sẽ không thấy bất ngờ nếu trong hố sụt này tồn tại những loài chưa từng được khoa học biết tới.

George Veni – giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) ở Mỹ, đồng thời là một chuyên gia quốc tế về hang động nhận định khám phá này rất thú vị, không có gì bất ngờ vì miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, rất dễ xuất hiện hố sụt.

Veni cho biết hố sụt được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa với tính axit nhẹ có thể hấp thụ carbon dioxide khi nó chạy qua đất, trở nên chua hơn. Sau đó, nó nhỏ giọt, lao nhanh và chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng chúng thành các đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu một khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần dần sụt xuống và hình thành những hố sụt khổng lồ.

Bất ngờ, phát hiện “khu rừng cổ tích” trong chiếc hố sụt khổng lồ - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Các hố sụt và hang động không chỉ là nơi tồn tại sự sống, chúng còn là đường ống dẫn đến các tầng chứa nước hoặc các kho chứa nước sâu dưới lòng đất. Veni cho biết các tầng chứa nước Karst cung cấp nguồn nước chính, duy nhất cho khoảng 700 triệu người trên thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, phát hiện mới này đã nâng số hố sụt ở quận Leye lên 30 hố. Các nghiên cứu tương tự trước đây đã phát hiện ra hàng chục hố sụt ở các tỉnh  Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc và cụm hố sụt thông nhau tại Quảng Tây.

Theo VTV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.