Group News: Tin copy

Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ. Để rõ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú.

Đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là phân nửa thời gian của 5 năm (3 năm nếu vợ/chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ) thì mới được nộp đơn xin nhập quốc tịch. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm. Tôi đi Việt Nam nhiều lần và ở Việt Nam hơi lâu vì phải chăm sóc mẹ già đau yếu. Tôi muốn biết ở ngoài Hoa Kỳ bao nhiêu lâu thì không làm đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ được?

-Đáp: Đương đơn phải cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ 5 năm (3 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ. Để rõ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ phải có ý định trở lại Hoa Kỳ.

Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng cho đến 1 năm, thì sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị bác. Nhưng nếu đương đơn chứng minh rằng họ vẫn còn việc làm tại Hoa Kỳ, vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Hoa Kỳ, và trong thời gian vắng mặt Hoa Kỳ họ không làm việc ngoài Hoa Kỳ thì sự vắng mặt đó sẽ không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ.

Nếu vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở đi sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ lại 4 năm 1 ngày, sau đó mới có thể được nộp đơn lại.

Đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ như đã ghi ở trên). Trường hợp 3 năm, người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người vợ hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ. Trường hợp nộp đơn sớm 90 ngày trước khi hội đủ 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Hoa Kỳ mà thôi.

Đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là phân nửa thời gian của 5 năm (3 năm nếu vợ/chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 5 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 30 tháng tức là 2 năm rưỡi. Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 3 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 18 tháng tức là 1 năm rưỡi.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 2 năm và tôi đã nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Tôi nhận được receipt notice và tôi cũng đã được lăn tay chụp hình. Trong thời gian sắp tới tôi cần phải làm những gì để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn?

-Đáp: Sau khi Sở Di Trú USCIS nhận được mẫu đơn I-751, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi giấy chứng nhận đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn 18 tháng cho đương đơn. Đương đơn có thể đem sổ thông hành (passport) của họ lên Sở Di Trú USCIS để được đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn 18 tháng. Mộc trong sổ thông hành của đương đơn có thể dùng để rời khỏi Hoa Kỳ và nhập cảnh lại Hoa Kỳ.

Nếu sau 18 tháng mà Sở Di Trú USCIS chưa xét xong mẫu đơn I-751 của đương đơn, đương đơn có thể đem sổ thông hành đến Sở Di Trú USCIS, để Sở Di Trú USCIS tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho một năm. Sau đó Sở Di Trú USCIS sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hằng năm đến khi nào họ giải quyết xong đơn I-751.

Tùy theo những bằng chứng nộp cùng với mẫu đơn I-751. Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú USCIS có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi thẻ xanh 10 năm về cho đương đơn. Nếu Sở Di Trú USCIS không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú USCIS sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến văn phòng Sở Di Trú USCIS địa phương để xếp đặt ngày giờ cho hai vợ chồng đương sự đi phỏng vấn.

Nếu Sở Di Trú USCIS xét hồ sơ cần phải phỏng vấn, cả hai vợ chồng đương sự phải có mặt ngày phỏng vấn. Đương đơn có cơ hội để bổ túc thêm bằng chứng chứng minh hôn nhân của hai người là chân thật. Phỏng vấn theo mẫu đơn I-751 thường là khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu.

Vì Sở Di Trú USCIS sẽ tách rời hai vợ chồng ra và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem hai vợ chồng trả lời giống nhau hoặc khác nhau. Nếu sự trả lời khác nhau của hai vợ chồng đưa đến sự nghi ngờ hôn nhân chân thật, hồ sơ sẽ bị trì hoãn lại để Sở Di Trú USCIS có thể cho sĩ quan điều tra của họ ra tận nhà để điều tra. Sĩ quan điều tra của Sở Di Trú USCIS sẽ liên lạc với những người ở cùng nhà và hàng xóm của đương sự để xem những người ở cùng nhà và hàng xóm có biết “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” có sống chung với nhau như vợ chồng hay không. 

LS Darren Nguyễn Ngọc Chương


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.