Group News: Tin copy

Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) tổ chức họp báo vào sáng Thứ Ba, 4 Tháng Mười, để đưa ra những thông tin quan trọng về cuộc bầu cử tổng quát vào Tháng Mười Một sắp tới.

Nhiều thành phố Orange County chống bầu cử theo địa hạt, dù bị dọa kiện
Một phòng phiếu ở Orange County. (Hình minh họa: Apu Gomes/Getty Images)

Cuộc họp báo có diễn giả chính là ông Bob Page, giám đốc ROV, cùng một số nhà điều hành của cơ quan này.

Các thông số về cử tri

Mở đầu, ông Page cho biết nhiệm vụ của ROV trong năm 2022, cũng như mọi năm, là bảo đảm cuộc bầu cử sẽ công bằng, chính xác, an ninh, minh bạch và ai cũng có thể dễ dàng bỏ phiếu.

Ông đưa ra những thông số quan trọng về cử tri ở Orange County, cho biết tính đến Thứ Hai, 3 Tháng Mười, quận hạt có khoảng 1.8 triệu cử tri đã ghi danh, và được chia thành nhiều thế hệ.

Thế hệ nhỏ tuổi nhất là Gen Z, tức là những người trong độ tuổi 25 trở xuống vào năm 2022 chiếm khoảng 8%. Thế hệ “millennials,” tức là những người trong độ tuổi 26 đến 41 chiếm khoảng 15%.

Ông Bob Page, giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Orange County. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Thế hệ “Gen X,” tức là những người sinh từ năm 1965 đến 1980, cũng chiếm khoảng 15%. Thế hệ “baby boomer,” là những người sinh ra sau Đệ Nhị Thế Chiến đến năm 1964, chiếm đến khoảng 30% số cử tri của Orange County.

Về việc cư dân bỏ phiếu theo đảng nào, ông Page cho biết Orange County hiện nay có đến gần 681,000 cử tri đã ghi danh theo đảng Dân Chủ, nhiều nhất quận hạt. Đứng thứ nhì là số cử tri theo đảng Cộng Hòa, khoảng 602,000 người.

Quận hạt còn có khoảng 433,000 người không chọn đảng nào, và khoảng 98,000 người theo các đảng nhỏ.

Theo ông Page, ROV phải gửi những tài liệu về bầu cử bằng ngôn ngữ mà cử tri chọn khi ghi danh, với 40% chọn tiếng Việt, 37% tiếng Tây Ban Nha, 16% tiếng Hàn, và 7% tiếng Hoa.

Những thông tin quan trọng của bầu cử

Ông Page nhắc nhở cử tri của quận hạt về những ngày quan trọng sắp tới, với ngày 10 Tháng Mười là ngày cử tri đã ghi danh nhận phiếu bầu qua thư.

Ông còn nói ngày 24 Tháng Mười cũng rất quan trọng vì là hạn chót để ghi danh bỏ phiếu, và các phòng phiếu sẽ chính thức mở cửa vào ngày 29 Tháng Mười.

Một ngày quan trọng nữa mà ông Page nhấn mạnh là 8 giờ tối ngày 8 Tháng Mười Một, vì đó là hạn chót để bỏ phiếu.

Orange County sẽ có tổng cộng 181 phòng phiếu, 121 thùng phiếu và sẽ mở thêm năm chỗ tạm thời cho cư dân bỏ phiếu.

Về phiếu bầu, ông Page cho biết lá phiếu sẽ có hai ứng cử viên thắng bầu cử sơ bộ cho các chức vụ của tiểu bang, liên bang. Phiếu bầu còn có hai ứng cử viên tranh một ghế chánh án Tòa Thượng Thẩm Orange County, và sáu ứng cử viên cho ba ghế giám sát viên của quận hạt.

Phiếu bầu còn có các ứng cử viên cho Tối Cao Pháp Viện California và Tòa Kháng Án California, cùng 73 vị trí trong các thành phố, 63 vị trí trong các học khu và các đặc khu của quận hạt.

Thông số về cử tri theo đảng nào ở Orange County. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

An ninh bầu cử và bảo vệ kết quả

Ông Page cho biết ROV sẽ giữ an ninh và bảo vệ kết quả bầu cử tập trung vào bốn yếu tố là vật chất, con người, công nghệ và thủ tục.

Về phần vật chất, nhân viên phòng phiếu phải đeo phù hiệu để được vào trong. Các thiết bị sẽ được đóng dấu theo đúng tiêu chuẩn.

Không chỉ vậy, các thùng phiếu được làm bằng kim loại quân dụng để bảo đảm không bị đập phá. Thùng còn được đóng xuống sàn xi măng nên không dễ tháo đi, và mỗi thùng có chìa khóa riêng, không dùng một chìa khóa cho mọi thùng.

Về phần thủ tục, ROV sẽ đưa phiếu bầu đi bằng những con đường thay đổi thường xuyên, dùng vệ tinh để định vị xe chở phiếu, và liên lạc thường xuyên với các nhà điều hành.

Cơ quan này cũng xác nhận chữ ký trên mọi lá phiếu qua thư, hợp tác với Bộ Nội An, các cơ quan công lực địa phương và Biện Lý Cuộc Orange County để giữ an ninh.

Về phần con người, ROV sẽ kiểm tra lý lịch và huấn luyện chặt chẽ cho từng nhân viên, sẽ ủy quyền đến hai người đưa phiếu bầu đi. Cơ quan này sẽ mời cảnh sát Orange County và bảo vệ đến nhiều nơi để giữ an ninh, cũng như có một trung tâm trợ giúp cử tri.

Các thùng phiếu sẽ được bảo vệ kỹ trong mùa bầu cử. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Về phần công nghệ, ROV sẽ ghi tên từng cư dân vào phòng phiếu, sẽ bảo mật mọi thông tin cho cử tri. Cơ quan này sẽ đếm phiếu bằng một thống không kết nối vào Internet để không bị tin tặc tấn công, cũng như có những hệ thống phát hiện kẻ gian đột nhập vào những nơi quan trọng.

Về phần kết quả, ông Page cho hay ROV sẽ đăng những kết quả bầu cử đầu tiên lên trang web www.ocvote.gov/results lúc 8 giờ 1 phút tối Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một.

Cuối cùng, ông kêu gọi các cơ quan truyền thông địa phương giúp đưa những thông tin quan trọng về bầu cử đến cộng đồng, và hy vọng cư dân sẽ bỏ phiếu đông đủ vào Tháng Mười Một sắp tới. 

Theo NV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.