Group News: Tin copy

Hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump yêu cầu thẩm phán chủ sự phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng bác bỏ vụ án trước khi đưa qua bồi thẩm đoàn, lập luận rằng lời khai của chứng nhân chủ chốt Michael Cohen không đáng tin cậy khi xét tới hồ sơ phạm tội và lịch sử nói dối, hãng tin Reuters ghi nhận ngày xét xử thứ 19.

Nga-Trung tăng cường hợp tác để chống lại ảnh hưởng của Mỹ

Thẩm Phán Juan Merchan không lập tức đưa ra phán quyết về yêu cầu này, vốn là thông lệ trong các phiên tòa hình sự và hiếm khi được chấp thuận. Nhưng ông gợi ý rằng các bồi thẩm viên có lương tri sẽ đủ tỉnh táo để tự đánh giá mức độ tin cậy của lời khai từ Cohen.

“Ông chắc như đinh đóng cột khi nói tới lời nói dối của Cohen, nhưng ông có nghĩ là Cohen lừa được 12 người dân New York không?” Merchan hỏi Todd Blanche, luật sư của Trump, người yêu cầu bác bỏ vụ án.

Cựu Tổng Thống Donald Trump rời phiên tòa hình sự ở Manhattan Criminal Court ngày 20 Tháng Năm, 2024 ở New York City (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

Cuộc trao đổi diễn ra vào buổi chiều, trong đó các câu hỏi liên quan tới tính tình của Cohen là trọng tâm. Ngay từ sáng Thứ Hai, Merchan cho biết ông mong chờ bên công tố và bào chữa sẽ đưa ra lập luận cuối cùng trong tuần tới, sau đó là các buổi thảo luận của bồi thẩm đoàn.

Là cựu tổng thống đầu tiên phải đối diện với một phiên tòa hình sự, Trump không thú nhận 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh hòng lấp liếm $130,000 để bịt miệng minh tinh phim khiêu dâm Stormy Daniels, đe dọa công khai đêm thông dâm với Trump trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 – mối quan hệ bất chính mà Trump phủ nhận.

Trump, 77 tuổi, chỉ trích phiên tòa là một động lực chính trị cản trở chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa nhằm giành lại Tòa Bạch Ốc từ tay Tổng Thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 5 Tháng Mười Một.

Cohen, cựu luật sư kiêm luật sư bào chữa từng bị Trump ghẻ lạnh, khai rằng ông nhiều lần nói chuyện với Trump về khoản tiền trả cho Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 – Cohen là chứng nhân chủ chốt của bên công tố.

Nhưng các luật sư của Trump cũng làm cho Cohen phải thừa nhận rằng ông từng ăn cắp tiền của Trump vì điên tiết với số tiền thưởng hàng năm không thỏa đáng sau khi giải quyết êm thắm khoản tiền của Daniels.

Cohen cho biết ông trả khoảng $20,000 tiền mặt đựng trong một túi giấy cho một công ty kỹ nghệ trong số $50,000 mà công ty của Trump nợ rồi đút túi phần còn lại. Sau đó Trump Organization trả cho Cohen tổng cộng $100,000 để bù đắp cho các khoản tiền thuế mà Cohen nợ.

Là một kẻ lãnh án trọng tội và thừa nhận là kẻ nói dối, Cohen, 57 tuổi, hiện diện tại phiên tòa với tư cách là chứng nhân. Từng không ngớt lời bảo vệ Trump, nay lại ông trở thành một nhà phê bình gay gắt và thường xuyên văng tục.

Luật sư Blanche cho rằng nên bác bỏ vụ án vì Cohen không đáng tin cậy.

“Không đời nào tòa án nên giao vụ án này cho bồi thẩm đoàn nếu chỉ dựa trên lời khai của Cohen,” Blanche nói trong lúc bồi thẩm đoàn không có mặt, đồng thời nói thêm rằng nếu không có lời khai của Cohen thì “đã chẳng có vụ xét xử nào.”

Công tố viên Christopher Conroy phản bác rằng lời khai của Cohen được các tài liệu và bằng chứng khác hỗ trợ.

Trước đó, trong lúc cơ quan công tố tạm nghỉ, các luật sư của Trump bắt đầu cho gọi các chứng nhân của chính họ.

Một trong các chứng nhân bị Thẩm Phán Merchan trách cứ sau khi bày tỏ thái độ bất mãn.

“Nếu ông không bằng lòng với phán quyết của tôi, ông cũng đừng liếc háy và cũng đừng láo liên,” thẩm phán nói với Robert Costello, một luật sư.

Costello khai rằng Cohen từng nói với ông sau lần FBI đột kích năm 2018 rằng ông không có bất kỳ tình tiết bẩn thỉu nào liên quan tới Trump để đưa ra cho các công tố viên.

“Cohen nói như vầy, ‘Thề có Chúa, Bob, tôi chẳng có gì để nói về Donald Trump,’” Costello dẫn lời Cohen.

Costello cũng cho biết Cohen từng nhiều lần nói với ông rằng Trump chẳng biết gì về số tiền phải trả cho Daniels.

Cohen từng khai rằng ông nói dối với Costello vì lo ngại rằng Costello sẽ ra hiệu để Trump thấy rằng Cohen có thể bắt tay với các công tố viên.

Vẫn chưa rõ liệu Trump có đưa ra lời khai khi phiên tòa tiếp tục vào Thứ Ba hay không.

Phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng được nhiều người nhìn nhận là vụ án ít gây ra hậu quả nhất trong bốn vụ truy tố hình sự mà Trump phải đối diện, nhưng có thể đây là vụ án duy nhất được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử. Trump phải đối diện với các tội trạng tại Washington và Georgia liên can tới âm mưu lật ngược lần thất cử năm 2020 trước Tổng Thống Biden và các tội trạng tại Florida liên quan tới việc ém tài liệu mật sau khi rời Tòa Bạch Ốc năm 2021. Trong ba vụ án, Trump không nhận bất kỳ tội nào. 

Theo NVO


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.