Group News: Tin copy

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin “nếu thực sự ông ta quan tâm đến chuyện quyết định tìm cách kết thúc chiến tranh.”

Macron and Biden

Macron and Biden

Nói với các phóng viên khi đứng cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Biden nhấn mạnh ông Putin tới giờ chưa làm điều đó.

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ khẳng định họ sẽ tiếp tục chống lại cuộc chiến của Nga.

Vị tổng thống Pháp nói rõ rằng Pháp sẽ không bao giờ giục Ukraine có sự nhượng bộ mà nước này coi là không chấp nhận được.

Hai ông Biden và Macron phát biểu trong bối cảnh một quan chức Ukraine cao cấp cho biết chừng 10.000 tới 13.000 quân nhân Ukraine đã bị giết kể từ khi Nga xâm lược hôm 24/2.

Cả Ukraine và Nga đều đưa ra các con số thương vong, và con số mà cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đưa ra chưa được quân đội Ukraine xác nhận.

Tháng trước, vị tướng cao cấp nhât của quân đội Mỹ, ông Mark Milley, nói chừng 100.000 quân Nga và 100.000 quân Ukraine đã bị giết hay bị thương kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Phát biểu trên kênh truyền hình Channel 24 của Ukraine, ông Podolyak nói Kyiv “nói đến con số những binh sỹ bị giết”. Ông nói thêm rằng số thường dân bị giết có thể là “rất đáng kể”. Ông cũng gợi ý rằng có tới 100.000 binh sỹ Nga đã bị giết từ đầu cuộc xâm lược. 

Trong một bài phát biểu trên video hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban EU bà Ursula von der Leyen nói 100.000 binh sỹ Ukraine đã bị giết. Tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban EU sau đó nói rằng bà đã nhầm, và con số đó là chỉ cả số người bị giết và bị thương. Bà von der Leyen cũng nói 20.000 thường dân Ukraine đã thiệt mạng.

Sau cuộc gặp ở Nhà Trắng, hai ông Biden và Macron ra thông cáo chung cam kết “tiếp tục hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ,” tăng cường việc chuyển cho Ukraine các hệ thống phòng không và đẩy mạnh kế hoạch tổ chức một hội nghị quốc tế về Ukraine ở Paris ngày 13/12.

Lời phát biểu của Tổng thống Biden rằng ông sẵn sàng gặp vị lãnh đạo Nga có một điều kiện quan trọng và người đồng nhiệm Pháp của ông nói “chúng tôi sẽ không bao giờ giục người Ukraine có sự thỏa hiệp mà không thể chấp nhận được đối với họ.”

Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phàn nàn rằng các nước châu Âu chưa đưa ra được điều gì cụ thể cho tới nay với tư cách là bên hòa giải. “Macron trong hai tuần qua đã nhiều lần nói rằng ông ta dự định có cuộc nói chuyện với tổng thống Nga,”  ông Lavrov được dẫn lời, và nói thêm rằng Nga chưa nhận được tín hiệu gì từ Pháp qua các kênh ngoại giao.

Ông Lavrov gọi cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là kiểu nhân vật mà trong quá khứ đã có thể giải quyết các vấn đề và tham gia đối thoại một cách thực sự.

Lễ tang của Thượng sỹ Yuryi Chernenko, người thiệt mạng hồi tháng 11

Lễ tang của Thượng sỹ Yuryi Chernenko, người thiệt mạng hồi tháng 11

Trong các diễn biến khác:

  • Quân đội Ukraine nói Nga dùng các tên lửa có khả năng hạt nhân giả để làm kiệt sức hệ thống phòng không của Ukraine. Các chuyên gia quân sự Ukraine cho biết, Nga đang sử dụng tên lửa được thiết kế để sử dụng hạt nhân mà không có đầu đạn nổ, gợi ý điều này có thể là do Nga đã sử dụng rất nhiều tên lửa khác trong các cuộc tấn công trên diện rộng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.
  • Một cố vấn cao cấp khác cho Tổng thống Zelensky, ông Oleg Ustenko, lên án hãng dầu khí BP được hưởng lợi hàng triệu bảng Anh “tiền máu” từ các khoản đầu tư ở Nga. BP nói họ không còn nhận khoản lợi nhuận nào từ công ty dầu khí Nga Rosneft.
  • TikTok đang cho lưu hành hàng chục video cổ súy bạo lực do tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga đăng, tin cho hay. Các video này đã được xem hàng tỷ lần, tổ chức NewsGuard có trụ sở ở Mỹ cho biết. TikTok nói hãng sẽ hành động để dỡ bỏ bất cứ nội dung nào vi phạm chính sách của họ.

 Theo BBC


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.