Group News: Tin copy

Màn tranh luận yếu kém của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã gây chấn động khắp Đảng Dân chủ, đặt ra câu hỏi về việc ai có thể thay thế ông trong cuộc tranh cử tổng thống nếu ông quyết định rút lui.

Rất ít khả năng ông Biden sẽ rời khỏi vị trí ứng viên Đảng Dân chủ

Ông Biden vẫn không rời vị trí ứng viên của Đảng Dân chủ dù có nhiều người nghi ngờ vào khả năng của ông

Dù khó xảy ra nhưng bước đi này sẽ tạo ra một cơn ác mộng hậu cần và gây nên xung đột bên trong Đảng Dân chủ ở thời điểm chỉ vài tháng trước ngày cử tri bỏ phiếu.

Nhưng với việc các đảng viên Dân chủ đang tỏ ra hoang mang và bối rối về khả năng tranh cử của ông Biden, dẫn đến các cuộc thảo luận về việc liệu tổng thống đã 81 tuổi có còn là ứng cử viên phù hợp để đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 hay không.

Nhiều đảng viên Dân chủ chú ý đến tầm quan trọng của việc đánh bại ông Trump khi tranh luận nên ủng hộ hay phản đối quyết định tiếp tục tranh cử của ông Biden.

Có một số cách có thể khiến tổng thống bị thay thế, nhưng rất ít khả năng ông Biden sẽ rời khỏi vị trí ứng viên khi chỉ còn hơn bốn tháng nữa là đến cuộc bầu cử.

Nhưng nếu ông ấy làm vậy, dưới đây là một số người có thể thay thế.

Phó Tổng thống Kamala Harris

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã có tên trong danh sách (tranh cử với vị trí ứng viên phó tổng thống), là sự lựa chọn hiển nhiên để thay thế ông Biden.

Với tư cách là phó tổng thống, bà đã trở thành gương mặt đại diện của chính quyền Biden cho chiến dịch bảo vệ quyền sinh sản sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược phán quyết Roe v Wade.

Bà Harris đã chứng tỏ mình là một đồng minh trung thành với tổng thống và quyết liệt bảo vệ màn tranh luận của ông.

Sau cuộc tranh luận, bà thừa nhận tổng thống đã có "khởi đầu chậm" nhưng cho rằng ông đã đưa ra những câu trả lời sát thực tế hơn ông Trump.

“Mọi người có thể tranh luận về tác phong, thần thái, nhưng cuối cùng thì cuộc bầu cử này và việc ai là tổng thống Mỹ phải xoay quanh các vấn đề then chốt," bà Harris nói với CNN tối thứ Năm ngày 27/6.

Bà được biết đến nhiều hơn khi đảm đương chức vụ phó tổng thống, nhưng đã phải vật lộn với tỷ lệ ủng hộ thấp trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Theo kết quả thăm dò do tổ chức FiveThirtyEight thực hiện, 49% người Mỹ không ủng hộ bà Harris và chỉ 39% ủng hộ.

Bà Harris cũng sẽ có một thời khắc quan trọng có thể giúp bà vượt lên dẫn trước các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Dân chủ khi bà đối đầu với người được ông Trump đề cử cho vị trí phó tổng thống.

Đối tác truyền thông ở Mỹ của BBC là đài CBS dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc tranh luận phó tổng thống trước khi Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ diễn ra vào tháng Tám.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer

Bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan hai nhiệm kỳ, là một đảng viên Dân chủ vùng Trung Tây đang ngày càng nổi tiếng và được nhiều chuyên gia dự báo sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2028.

Bà từng vận động cho ông Biden trước đây và không hề ngại ngùng bày tỏ khát vọng chính trị của mình.

Nữ thống đốc nói với New York Times rằng bà muốn thấy một tổng thống thuộc Thế hệ X (Gen X, sinh khoảng 1965-1980) vào năm 2028, nhưng không nói rằng bà có thể đảm nhận vai trò đó.

Năm 2022, bà dẫn đầu một chiến dịch giúp Đảng Dân chủ ở Michigan nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp của bang cũng như dinh thống đốc.

Sự kiểm soát chính trị đó cho phép bà ban hành một số chính sách tiến bộ bao gồm bảo vệ quyền tiếp cận phá thai của Michigan, và thông qua các biện pháp an toàn về súng.

Thống đốc California Gavin Newsom

Thống đốc California Gavin Newsom

Thống đốc California Gavin Newsom

Thống đốc California Gavin Newsom là một trong những người đại diện quyết liệt nhất của chính quyền Tổng thống Biden.

Ông thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình cáp để ca ngợi ông Biden.

Ông thường nằm trong danh sách ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử năm 2028, nhưng nhiều chuyên gia của Đảng Dân chủ cho rằng ông sẽ là người thay thế tiềm năng cho ông Biden lúc này.

Thống đốc California đã nâng cao vị thế mình trên toàn quốc trong những năm gần đây bằng cách trở thành người truyền tải thông tin chủ chốt của Đảng Dân chủ trên các phương tiện truyền thông bảo thủ và thông qua cuộc tranh luận với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vào năm 2023.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg

Không còn gì bí mật về chuyện Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg có tham vọng trở thành tổng thống.

Ông đã ra tranh cử hồi năm 2020 và thường được ca ngợi là một trong những quan chức giỏi nhất trong đội ngũ truyền thông trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Buttigieg đã xử lý một số cuộc khủng hoảng truyền thông trong thời gian làm bộ trưởng Giao thông Vận tải.

Ông đã giúp kiểm soát phản ứng của chính phủ về vụ trật đường ray xe lửa ở làng Đông Palestine (bang Ohino), vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore (bang Maryland) và vụ hủy chuyến quy mô lớn của hãng hàng không Southwest hồi năm 2022.

Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro

Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro

Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro

Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro nhận được sự ủng hộ cao từ khi được bầu vào năm 2022 tại bang dao động mà ông Trump đã chiến thắng với tỉ lệ sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Từng là tổng chưởng lý bang, ông Josh Shapiro, đã trải qua những vị trí khác nhau trong Đảng Dân chủ trong thời gian nắm quyền.

Hồi năm ngoái, ông đã thu hút sự chú ý của báo giới trong nước khi nhanh chóng xây một cây cầu mới sau khi cầu cũ bị sập tại một cao tốc quan trọng ở thành phố Philadelphia - một chiến thắng chính trị lớn đối với một thống đốc trong nhiệm kỳ lần thứ nhất.

Việc xây cây cầu mới mau chóng được nhiều người đánh giá cao, đồng thời giúp ứng viên tổng thống Mỹ tiềm năng 2028 ghi điểm.

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker
Thống đốc bang Illinois JB Pritzker

JB Pritzker, thống đốc bang Illinois, đã thu hút sự chú ý của công luận trong những năm gần đây, sau khi công kích ông Trump và bảo vệ ông Biden.

Doanh nhân triệu phú này, người thừa kế chuỗi khách sạn Hyatt, đã nhanh chóng đăng lời chỉ trích ông Trump lên mạng xã hội.

Sau cuộc tranh cãi, ông đã gọi Trump là “kẻ giả dối” và “một tên tội phạm hình sự bị kết 34 tội danh, chỉ biết lo nghĩ cho mình”.

Giống như bà Whitmer, ông Pritzker có kinh nghiệm hoàn thành chương trình nghị sự của các đảng viên Dân chủ cấp tiến, liên quan đến những vấn đề như quyền phá thai và kiểm soát sử dụng súng đạn.

Những ứng viên tiềm năng khác là ai?

Thống đốc bang Maryland Wes Moore trở thành trung tâm chú ý trong những tháng gần đây theo sau vụ sập cây cầu Francis Scott Key Bridge ở thành phố Baltimore.

Các thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và Cory Booker thường được đề cập vì họ từng ra tranh cử trong quá khứ và có tiếng tăm trong giới đảng viên Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Georgia Raphael Warnock, người đã thắng ở bang dao động này trong một chạy đua gắt gao vào Thượng viện liên bang, từng được đề cập là một khả năng thay thế tiềm năng cho ông Biden.

Một cuộc thăm dò của Reuters IPSOS được công bố vào hôm thứ Ba 2/7 cho thấy chỉ có một người có thể đánh bại Trump vào tháng 11 tới là bà Michelle Obama. Mặc dù cựu đệ nhất phu nhân Mỹ thường xuyên nói rằng bà không có tham vọng chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo BBC


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.