Group News: Tin copy

Giá xăng giảm đã phần nào trợ giúp người dân Mỹ đối đầu với lạm phát hồi tháng qua, dù rằng nói chung sự gia tăng của giá cả thị trường chỉ chậm lại chút ít, sau khi đã lên đến mức cao nhất trong bốn thập niên hồi Tháng Sáu vừa qua, theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tám.

Vì sao lạm phát ở Mỹ tăng cao, khi nào lạm phát giảm?

Giá cả thị trường tăng 8.5% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian năm trước, theo bản báo cáo về Chỉ Số Giá Cả Thị Trường (Consumer Price Index) của chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, có sút giảm so với mức 9.1% ghi nhận hồi Tháng Sáu. Nếu xét theo từng tháng, vật giá hầu như không thay đổi từ Tháng Sáu sang Tháng Bảy, lần đầu xảy ra từ hơn hai năm nay.

Bên trong một siêu thị ở Alhambra, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Ngoài xăng dầu, một số các mặt hàng khác giảm giá trong thời gian từ Tháng Sáu sang Tháng Bảy là vé máy bay, giảm gần 8%, giá phòng khách sạn giảm 2.7%, giá xe hơi cũ giảm 0.4%. Đây là những mặt hàng từng tăng giá ở mức độ cao nhất thời gian qua.

Nếu loại bỏ hai lãnh vực thực phẩm và năng lượng, vốn thường xuyên dao động, thì nói chung giá cả thị trường chỉ tăng 0.3% từ Tháng Sáu sang Tháng Bảy, mức thấp nhất từ Tháng Tư tới nay.

Bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Tư tạo hy vọng rằng với sự sút giảm lạm phát, dù tương đối khiêm nhượng, Ngân Hàng Trung Ương (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất ở mức thấp hơn dự trù trong cuộc họp vào cuối Tháng Chín này.

Nhiều kinh tế gia trước đây đã dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm .75%, lần thứ ba trong năm nay. Nhưng nay các chuyên gia thị trường tài chính tiên đoán mức tăng sẽ chỉ vào khoảng .5%.

Một trong những yếu tố giúp tạo sút giảm trong mức lạm phát là việc dần dần giải tỏa được các vấn đề của chuỗi cung ứng và các bế tắc ở kho cảng.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư nói: “Hôm nay chúng ta có được báo cáo rằng nền kinh tế có mức lạm phát 0% trong Tháng Bảy. Điều đó có nghĩa rằng trong khi giá một số mặt hàng tăng lên tháng qua, giá của một số mặt hàng khác đã giảm.”

Tuy nhiên, ông Biden cũng nói rằng tuy CPI cho thấy lạm phát đang sút giảm, nhiều người dân Mỹ “vẫn còn đang rất chật vật.” 

Theo V.Giang/NV


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.