Group News: Tin copy

California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên bảo đảm chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả người nhập cư lợi tức thấp đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ, theo AP hôm Thứ Năm, 30 Tháng Sáu.

Cư dân California mua nhà lần đầu có thể được giúp tiền ‘down payment’

Kế hoạch này sẽ lo chăm sóc sức khỏe cho thêm 764,000 người, chi phí khoảng $2.7 tỷ một năm.

California sẽ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nhập cư lợi tức thấp, bất chấp họ có giấy tờ hay không. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Đây là một phần trong ngân sách hoạt động $307.9 tỷ mà Thống Đốc Gavin Newsom dự trù ký vào Thứ Năm, 7 Tháng Bảy tới đây. Theo kế hoạch này, từ nay đến năm 2024, người lớn thu nhập thấp sẽ hội đủ điều kiện hưởng Medicaid của California, bất chấp nhập cư có giấy tờ hay không. Hơn 10 năm qua, các tổ chức ủng hộ quyền được chăm sóc y tế và nhập cư kêu gọi California làm như vậy.

Ở Mỹ, thông qua Medicaid, chính quyền liên bang và tiểu bang cùng nhau chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người lớn lợi tức thấp và trẻ em. Nhưng chính quyền liên bang không chịu chi phí chăm sóc sức khỏe cho người sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ. Thời gian qua, vài tiểu bang, như California, tự dùng tiền thuế để chịu phần nào chi phí khám chữa bệnh cho một số người nhập cư lợi tức thấp.

Nhưng nay, California muốn trở thành tiểu bang đầu tiên chịu chi phí khám chữa bệnh cho mọi người.

Hiện tại, khoảng 92% cư dân California có bảo hiểm y tế, đứng giữa trên cả nước Mỹ. Nhưng điều đó sẽ thay đổi một khi ngân sách nêu trên được thực hiện đầy đủ, vì người nhập cư bất hợp pháp là một trong những nhóm người không có bảo hiểm lớn nhất ở California.

Năm 2020, người nhập cư bất hợp pháp chiếm khoảng 7% dân số Mỹ, tức khoảng 22.1 triệu người, theo tổ chức chăm sóc y tế bất vụ lợi Kaiser Family Foundation. Họ không được hưởng hầu hết chương trình phúc lợi, mặc dù nhiều người đi làm và đóng thuế.

Người nhập cư đang dần dần được hưởng vài chương trình chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, 18 tiểu bang chịu chi phí chăm sóc sức khỏe trước khi sinh con (prenatal) cho người nhập cư, bất chấp họ có giấy tờ hay không. Trong khi đó, District of Columbia và năm tiểu bang – California, Illinois, New York, Oregon và Washington – chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả trẻ em thuộc gia đình lợi tức thấp, bất chấp nhập cư có giấy tờ hay không. California và Illinois còn mở rộng Medicaid cho người nhập cư lớn tuổi hơn.

Ở California, người Cộng Hòa và nhóm bảo thủ phản đối mở rộng chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư bất hợp pháp. Ông Jon Coupal, chủ tịch Howard Jarvis Taxpayers Association, cho rằng làm như vậy sẽ biến California thành “nam châm thu hút người nhập cư bất hợp pháp.” 

Theo Th.Long


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.