Group News: Tin copy

Nhằm chuẩn bị cho liều vaccine COVID-19 tăng cường vào mùa Thu này, người ta có thể cần phải chọn chích vaccine trên cánh tay nào.

Số tử vong trong vụ cháy rừng ở Maui tăng lên 93 người

Theo một nghiên cứu công bố vào ngày 11 Tháng Tám trên tạp chí eBioMedicine, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng mạnh hơn nếu liều tăng cường được chích trên cánh tay mà người ta đã chích liều cuối cùng trước đó.

Một đứa trẻ được chích vaccine COVID-19 của Pfizer tại Los Angeles, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Bà Martina Sester, đồng tác giả của nghiên cứu, là một nhà sinh học đồng trưởng khoa của Viện Y Học Truyền Nhiễm thuộc bệnh viện trường đại học Saarland University tại Đức, cho biết: “Câu hỏi này nghe có vẻ sáo rỗng, tầm thường đến mức trước đây không ai nghĩ rằng cần phải đặt ra câu hỏi này.”

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ kiện của 303 người được chích vaccine mRNA cũng như liều vaccine tăng cường trong chiến dịch vaccine tại Đức.

Hai tuần sau liều tăng cường, số lượng “tế bào T” – loại tế bào có nhiệm vụ diệt mầm bệnh, đã tăng đáng kể trên những người chích hai mũi trên cùng một cánh tay, nghiên cứu cho biết.

Theo bà Laura Ziegler, nghiên cứu sinh tại trường đại học Saarland University, đồng tác giả công trình nghiên cứu, những tế bào này tấn công và tiêu diệt các tế bào bị nhắm làm mục tiêu, hiện diện với tỷ lệ 67% đối với những trường hợp chích cùng cánh tay, và chỉ 43% đối với trường hợp chích khác cánh tay.

Tiến Sĩ William Schaffner, giáo sư Khoa Bệnh Truyền Nhiễm tại Trung Tâm Y Tế trường đại học Vanderbilt University ở Nashville, Tennessee, và là cựu giám đốc y tế của tổ chức bất vụ lợi Quỹ Quốc Gia về Bệnh Truyền Nhiễm, cho biết: “Điều này rõ ràng rất hấp dẫn vì đây là một đề tài đang được nghiên cứu.” Schaffner không tham gia nghiên cứu.

Ông Schaffner nói thêm, vị trí chích ngừa tạo ra sự khác biệt là hợp lý.

Ông cho biết, các tế bào tham gia vào phản ứng miễn dịch nằm trong các hạch bạch huyết.
Hạch bạch huyết nằm ở khắp nơi trên cơ thể, như cổ, ngực, bụng và nách, theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ.

Nếu các tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết được kích hoạt ở cùng một vị trí thì phản ứng miễn dịch sẽ mạnh hơn, nghiên cứu cho biết.

Ông Schaffner cho biết, dẫu nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch tốt hơn, nhưng các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn rằng chích liều tăng cường trên cùng một cánh tay sẽ cho ra hiệu quả bảo vệ tốt hơn hoặc lâu dài hơn.

Các tế bào miễn dịch rất quan trọng khi nhanh chóng tiêu diệt virus, nhưng các kháng thể cũng quan trọng trong việc ngăn ngừa tác hại về sau, nghiên cứu cho biết. Và các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy lượng kháng thể lớn hơn trong nghiên cứu này.

Tuy nhiên, kháng thể có trong những người chích liều tăng cường trên cùng cánh tay liên kết mạnh hơn với các gai protein, nghiên cứu cho thấy. Theo Viện Y Tế Quốc Gia (NIH), gai protein chịu trách nhiệm ngăn virus Corona thâm nhập các tế bào. 

Theo NV


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.