Group News: Tin copy

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 13/5 nói tuyên bố chung giữa EU và Nhật Bản đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản là một nỗ lực nhằm bôi nhọ Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh chung giữa EU và Nhật Bản tại Tokyo, bày tỏ quan ngại về tình hình xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông, vốn được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền trên các đảo mà họ gọi là Điếu Ngư.

“Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã suy đoán về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc tại hội nghị, bôi nhọ và làm mất uy tín của Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và kích động đối đầu trong khu vực”, ông Triệu nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và đã có những phản đối nghiêm túc với các bên liên quan”.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng cho biết hôm 12/5 tại Tokyo rằng EU muốn trở thành một tác nhân lớn hơn ở châu Á, và cảnh báo về một Trung Quốc ngày càng quyết liệt ngay cả khi họ kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ trật tự đa phương toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Cả hai nhà lãnh đạo châu Âu cùng cảnh báo về mối quan hệ thân thiết của Trung Quốc với Nga và lên án các động thái đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh, họ nói thêm rằng EU và Nhật Bản sẽ tăng cường trao đổi sâu hơn về Trung Quốc, bao gồm cả tình hình ở Hong Kong và Tân Cương.

Theo VOA


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Ngôi sao

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.