Group News: Tin copy

Đại dịch diễn ra, xung đột toàn cầu và bất trắc nói chung đã khiến tâm điểm đổ dồn vào việc mỗi nước cần phải nhanh nhẹn và dễ thích nghi hơn trong những năm gần đây. 

Getty Images

Bằng cách thực hiện các chính sách và giải pháp linh hoạt dựa trên thông tin mới, các chính phủ có thể phục vụ người dân và du khách hiệu quả hơn trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.

Để nắm bắt khả năng thích ứng và ứng phó trở ngại, trong năm nay Báo cáo US News & World đưa ra chỉ số nhanh nhẹn mới nằm trong bảng xếp hạng các nước tốt nhất hàng năm, với danh sách các nước hàng đầu theo khả năng thích ứng, năng động, hiện đại, tiến bộ hay đáp ứng.

 
 

Những yếu tố này quan trọng hơn bao giờ hết đối với lữ khách, vốn đang bắt đầu đi ra thế giới trở lại lần đầu tiên sau hai năm. 

Như chúng ta đã  thấy ở loạt biến thể Covid-19 mới, tình hình trên thực địa có thể thay đổi nhanh chóng và du khách có thể thấy an ninh hơn khi đến các nước có thành tích mạnh mẽ trong điều chỉnh chính sách thích hợp và nhanh chóng.

Chúng tôi đã nói chuyện với người dân và chuyên gia chính sách ở những nước được xếp hạng cao nhất để tìm hiểu điều gì tạo nên quốc gia nhanh nhẹn và du khách nên mong đợi những gì khi đến các quốc gia đó.

Hoa Kỳ

Getty Images

Được xếp hạng đầu về chỉ số này, nước Mỹ có lẽ đã không bắt buộc phong tỏa ở cấp độ liên bang như nhiều quốc gia phương Tây khác, nhưng nền kinh tế thị trường của họ giúp họ có khả năng thích ứng vốn thúc đẩy đổi mới nhanh chóng khi đối mặt khủng hoảng Covid-19.

“Hãy nhìn dịch vụ giao hàng và nhà hàng có thể thay đổi cách kinh doanh nhanh thế nào khi họ giao đồ ăn đến nhà,” John Rose, cư dân California và là giám đốc rủi ro và an ninh của công ty du lịch Altour, cho biết. “Không có nhiều quy định không cần thiết đòi hỏi các nhà hàng không được giao đồ ăn hoặc không được hoạt động với chỉ vài nhân viên.”

Rose nói ngành thực phẩm chỉ là hình ảnh thu nhỏ về sự linh hoạt của đất nước nói chung, do các doanh nghiệp khác có thể nhanh chóng thích nghi với bối cảnh đại dịch, cho dù là sản xuất khẩu trang hay dung dịch sát khuẩn, hay tạo ra công nghệ như họp qua truyền hình để mọi người làm việc tại nhà hiệu quả hơn.

Các bang khác nhau cũng có thể ban hành các chính sách hết sức khác tùy vào nhu cầu cụ thể, đem đến 50 cách ứng phó độc đáo với đại dịch. 

“California và Florida xử lý đại dịch khác nhau một trời một vực, với California áp dụng biện pháp phong tỏa cực đoan còn Florida quay lưng lại với tất cả hạn chế,” Rose nói. “Tuy nhiên, cả hai nền kinh tế đều đã làm rất tốt. Tất cả nhờ vào chính sách lãnh đạo mạnh mẽ.”

Ở cấp độ quốc gia, việc bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và ở sân bay cho phép du khách tiếp tục đến Mỹ với sự tự tin, điều này giúp tạo điều kiện cho việc đi lại và lợi ích kinh tế trong suốt đại dịch. Chính phủ Mỹ vẫn yêu cầu khách quốc tế phải được tiêm chủng đầy đủ.

Du khách nên biết tỷ lệ chích ngừa trong dân rất khác nhau tùy theo bang và thậm chí hạt, với một số thành phố có tỷ lệ tiêm chủng và sự sẵn sàng đón du khách trở lại an toàn cao hơn. Rose khuyên nên kiểm tra ở cấp hạt thay vì ở cấp tiểu bang, để có thông tin chính xác nhất.

Úc

Getty Images

Úc, xếp thứ hai tổng thể trong chỉ số Nhanh nhẹn với điểm cao nhất về năng lực đáp ứng và thích ứng, có cách làm rất khác Mỹ. 

Nước này thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt để giữ số ca mắc của họ ở mức thấp so với thế giới. Tuy nhiên, trước làn sóng Covid sau này, họ nhanh chóng chuyển từ chiến lược loại bỏ sang mở cửa lại hoàn toàn, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng gần 95% ở người từ 16 tuổi.

“Người Úc giờ đây cảm thấy kết nối lại với thế giới sau gần hai năm cô lập,” Kate Slater, nhà tư vấn chiến lược và cây bút du lịch ở Sydney, cho biết. Bà lưu ý quốc gia này thực hiện phản ứng ở cấp độ bang và vùng, đưa ra nhiều cách khác nhau để xử lý những thách thức đang diễn ra.

Ví dụ, New South Wales, bang lớn nhất với sân bay lớn nhất, đã loan báo hồi tháng 12/2021 rằng họ sẽ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế, vốn dẫn đến việc chính phủ liên bang phải đẩy nhanh việc mở lại biên giới quốc tế vào tháng 1/2022 cho du khách đã được chích ngừa. 

Du khách nên kiểm tra các yêu cầu nhập cảnh của bang và vùng, vì chúng có thể khác nhau và có thể thay đổi trong thời gian ngắn. 

Nước này cũng thông báo bỏ lệnh cấm du thuyền cập bến kể từ ngày 17/4/2022, mặc dù du khách vẫn được yêu cầu phải chích ngừa.

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của Úc đã khuyến khích người dân đi du lịch trong nước, vốn dẫn đến sự bùng nổ các công việc mới ở các điểm đến ít khách hơn. 

“Chẳng hạn, ở vùng Cao nguyên Miền Nam của bang New South Wales, những trang viên lịch sử đã được chuyển đổi thành khách sạn trang nhã,” Slater nói. Cô khuyên nên chọn các khách sạn Osborn House, Berrima Vault House và Briars, và giới thiệu phòng trưng bày nghệ thuật mới trong vùng Ngununggula.

Hàn Quốc

Getty Images

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Xếp thứ sáu tổng thể về chỉ số Nhanh nhẹn – và đạt điểm cao về khả năng năng động (liên tục thay đổi và tràn đầy năng lượng) và tiến bộ - Hàn Quốc nhận được lời khen vào đầu đại dịch vì giữ số ca mắc ở mức thấp, với việc xét nghiệm quyết liệt và cách ly người nhiễm. 

Tuy nhiên, với số ca nhiễm hồi tháng Ba ở mức kỷ lục, quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế, tin tưởng vào tỷ lệ tiêm chủng người dân và năng lực giải tỏa áp lực bệnh nhân.

“Hàn Quốc là ‘câu chuyện thành công’ trong cuộc chiến trước đại dịch Covid-19 chủ yếu do những kinh nghiệm trước đây từ dịch SARS năm 2003 và MERS vào năm 2015,” Hyesong Ha, phó giáo sư tại Trường sau đại học về Chính sách Công, Đại học Nazarbayev, vốn nghiên cứu về các chính phủ nhanh nhạy nhất trong đại dịch, nói. 

“Nhờ kinh nghiệm và kiến thức thu được từ những thất bại chính sách trong quá khứ, chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, truy vết và điều trị, đồng thời thành lập KCDC (Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc), cơ quan nhanh nhẹn với tính chuyên nghiệp, độc lập và thẩm quyền điều phối ứng phó khủng hoảng.”

Hạn chế đi lại là nội dung thách thức nhưng cần thiết trong chính sách của họ, theo Jenny Ly, cây bút du lịch tại Go Wanderly. Nhưng cô đã tận dụng lợi thế bằng cách đắm mình trong du lịch trong nước.

“Tôi tận dụng cơ hội để tìm những viên ngọc ẩn giấu mà hầu hết mọi người không biết,” cô nói. Một trong những nơi yêu thích nhất của cô là Làng tranh tường Ihwa ở Seoul, nơi những bức tranh sáng, đầy màu sắc tô điểm gần như mỗi bức tường. 

“Làng là thiên đường dưới hạ giới cho bất kỳ ai say mê nghệ thuật vì nó có nhiều tranh tường quyến rũ, bảo tàng nghệ thuật nhỏ và trung tâm nghệ thuật,” cô nói.

Mọi thứ ở Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn cho khách quốc tế kể từ ngày 1/4/2022, với việc du khách đã chích ngừa được miễn cách ly bảy ngày bắt buộc bằng cách đăng ký lịch sử chích ngừa trực tuyến.

Bỉ

Getty Images

Xếp thứ 16 về nhanh nhẹn tổng thể, thành tích tốt của Bỉ trong hạng mục khả năng thích ứng (xếp thứ tư) vượt xa toàn bộ các nước châu Âu còn lại. 

Dân Bỉ tự hào về khả năng thích ứng của họ, một nhu cầu văn hóa cần thiết sau khi bị người La Mã, Pháp, Hà Lan và Đức chiếm đóng trong lịch sử, và họ nhắc tới  xã hội đa ngôn ngữ của Bỉ cùng việc nước này được chọn làm nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu tại thủ đô Brussels.

“Bỉ là đất nước đối thoại và thỏa hiệp, điều tất yếu khi họ có nhiều ngôn ngữ khác nhau và cấu trúc chính trị rối rắm như thế,” cư dân Jurga Rubinovaite, người sáng lập blog du lịch gia đình Full Vali, cho biết. “Tìm kiếm thỏa hiệp và thích nghi với tình hình luôn thay đổi có trong huyết quản chúng tôi.”

Rubinovaite cảm thấy các chính trị gia rất giỏi lắng nghe lời khuyên, thừa nhận họ không biết hết mọi thứ và học hỏi từ sai lầm để điều chỉnh.

Không chỉ chính phủ mới giỏi thích nghi; Rubinovaite lưu ý các doanh nghiệp cũng nhanh chóng thay đổi, với nhà hàng cũng bán mang về và có xe đi bán lưu động, cửa hàng quần áo chuyển qua bán trực tuyến và bảo tàng mở tour ảo.

“Ngay cả các tu sỹ tại Tu viện Sint-Sixtus cũng bắt đầu bán bia Westvleteren nổi tiếng thế giới (rất khó mua) qua mạng trong đại dịch,” cô nói. 

Cô cũng chứng kiến bước nhảy vọt về số hóa, khi thanh toán bằng điện thoại di động và bằng thẻ thay thế tiền mặt, và sinh viên nhận được iPad và máy tính xách tay mới để học tập.

Gần như tất cả hạn chế chống dịch Covid ở Bỉ hiện đã được gỡ bỏ, dọn đường cho lễ hội Thảm Hoa Brussels và các lễ hội âm nhạc trở lại hai năm một lần. Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp, nơi trưng bày các tác phẩm của Rubens và van Eyck, cuối cùng cũng sẽ mở cửa trở lại cho công chúng vào tháng 10 năm 2022, sau 10 năm chỉnh trang.

Brazil

Getty Images

Brazil là quốc gia Nam Mỹ có thứ hạng cao nhất trong chỉ số Nhanh nhạy (xếp thứ 23) cũng như khả năng năng động (xếp thứ năm). 

Mặc dù người dân thừa nhận rằng lúc đầu chính phủ đã vấp ngã trong phản ứng với đại dịch, nhưng hệ thống y tế đã chuyển động nhanh chóng và hiệu quả để tiêm chủng cho dân số đông, gồm tỷ lệ tiêm chủng gần 100% ở thành phố lớn nhất là São Paulo, khiến nó trở thành một trong những ‘thủ đô vaccine’ của thế giới.

Với ít nguồn lực hơn các nền kinh tế lớn, đất nước này không đủ sức chịu đựng phong tỏa kéo dài, vì vậy người dân có trách nhiệm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. 

Nhưng nhiều người tin rằng việc không đóng nền kinh tế đã giúp đất nước thoát khỏi đại dịch. “Người dân Brazil xem mình là người sống sót và chúng tôi luôn tìm cách vượt qua khủng hoảng,” cư dân Natalie Deduck, đồng sáng lập công ty chương trình du lịch Love and Road, nói. “Trong tim mình, chúng tôi luôn hy vọng tương lai tốt đẹp hơn.” 

Những ngày đó cuối cùng cũng tới vì nhiều hạn chế như việc đeo khẩu trang bắt buộc đã được dỡ bỏ. Du khách vẫn phải trình xét nghiệm Covid âm tính, khai báo sức khỏe và chứng nhận chích ngừa. 

Deduck lưu ý Brazil không chỉ có các thành phố lớn và vùng Amazon, và du khách nên cân nhắc đi thăm miền nam Brazil và các thành phố biển như Florianópolis và Công viên Quốc gia Aparados da Serra, nơi có các khách sạn gia đình và trang trại cho ngủ lại.

Theo BBC


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Ngôi sao

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.