Group News: Tin copy

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy phần lớn người Mỹ, bao gồm gần 8/10 thành viên đảng Dân Chủ, cho rằng nền kinh tế đất nước đang bị chệch hướng và không có dấu hiệu khả quan, theo AP.

Đa số người Mỹ lớn tuổi không muốn đổi nhà

Cuộc khảo sát của AP và NORC Trung Tâm Nghiên Cứu Các Vấn Đề Công Cộng (AP-NORC) cho thấy, 85% người trưởng thành Mỹ nhận định đất nước đang đi sai hướng và 79% coi nền kinh tế Mỹ hiện nay là tệ hại. Tổng Thống Joe Biden đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong khi cuộc bầu cử giữa kỳ vào Tháng Mười Một ngày càng đến gần.

Giá xăng ở Los Angeles, California hôm 22 Tháng Sáu, 2022. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức khá tốt (3.6%), phần lớn người Mỹ lại lo lắng nhiều hơn đến tình trạng lạm phát kéo dài, với giá xăng dầu và lương thực không ngừng leo thang. Đáng chú ý, có đến 67% người theo đảng Dân Chủ cho rằng điều kiện kinh tế đang rất tồi tệ.

Ông Chuck McClain (74 tuổi, Las Vegas), một thành viên đảng Dân Chủ trung thành, cho hay giá xăng và hàng hóa, cùng với chiến tranh Nga-Ukraine và sự chia rẽ chính trị nặng nề trong nước đã khiến nhiều người Mỹ cảm thấy Washington không đáp ứng đủ những gì họ cần.

Theo kết quả khảo sát, nhìn chung chỉ có 39% người Mỹ tán thành về khả năng lãnh đạo của Tổng Thống Biden, trong khi 60% không tán thành. Vào tháng trước, tỷ lệ chấp thuận của ông đã giảm xuống mức thấp nhất trong suốt nhiệm kỳ tổng thống và tiếp tục duy trì ở mức thấp. Xét về mặt kinh tế, vị tổng thống đảng Dân Chủ còn sụt giảm nặng nề hơn, với 69% có câu trả lời không đồng ý về chiều hướng kinh tế. Ở phía người theo đảng Dân Chủ, có 43% không tán thành cách ứng phó kinh tế của ông Biden.

Chỉ 14% tin rằng mọi thứ đang đi đúng hướng, giảm nhẹ so với mức 21% trong Tháng Năm và 29% ghi nhận vào Tháng Tư. Trong nửa đầu năm 2021, có đến một nửa số người Mỹ tán đồng với đường hướng phát triển của đất nước, song tỷ lệ này đều đặn đi xuống trong năm qua.

Trong những tuần gần đây, người dân Mỹ đã phải đón nhận nhiều tin xấu về kinh tế: lạm phát tiếp tục leo thang, lãi suất tăng đột ngột, chỉ số S&P 500 bước vào thị trường giá giảm và nhiều nhà kinh tế nghiêm túc dự đoán về một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, chi tiêu của người tiêu dùng phần lớn đã giữ được tốc độ và việc tuyển dụng vẫn tăng nhanh là dấu hiệu cho thấy các gia đình và doanh nghiệp đã có thể chịu đựng một số trở ngại kinh tế.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 23 đến 27 Tháng Sáu. Nhiều cuộc phỏng vấn đã được thực hiện sau khi Tối Cao Pháp Viện ngày 24 Tháng Sáu hủy bỏ phán quyết Roe kiện Wade và cho phép các tiểu bang cấm phá thai. Quyết định bị đa số người dân Mỹ phản đối, góp phần giải thích về thái độ bi quan nói chung của người dân về tình hình đất nước.

Cuộc thăm dò cho thấy sự không hài lòng của người dân toàn quốc đến từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. 92% người theo đảng Cộng Hòa và 78% người theo đảng Dân Chủ cho hay đất nước đang đi sai hướng. 

Theo V.Giang/NV


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.