Group News: Tin copy

Kết quả một cuộc phân tích mới đây cho thấy tiểu bang California là nơi có hệ thống đường sá “xấu,” dằn xóc nhất nước Mỹ, theo bản tin của đài truyền hình địa phương KTLA, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười.

Hoa Kỳ: Ít nhất 44 người tử vong vì bão Ian

Theo bản tin này thì MoneyGeek, một trang web chuyên cung cấp dịch vụ tài chánh cá nhân, sử dụng các dữ liệu của chính quyền liên bang Mỹ để tìm cách xác định là tiểu bang nào trong nước có hệ thống đường sá tốt nhất và những nơi nào xấu nhất. Kết quả cho thấy, California đứng chót trong số 50 tiểu bang Mỹ, một điều không làm nhiều người dân California ngạc nhiên.

Đường sá hư hỏng ở California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Cuộc phân tích này xem xét các đường xa lộ lớn ở khu ngoại ô và chung quanh các thành phố lớn, chứ không là các con đường nhỏ hoặc đường trong thành phố địa phương.

Cơ quan điều hành xa lộ liên bang Mỹ (Federal Highway Administration, FHA) trước đây đã thu thập dữ liệu về mức độ dằn xóc (roughness) trên đường ở các tiểu bang và MoneyGeek cũng sử dụng các kết quả này để so sánh tình trạng đường sá.

FHA coi những con đường có mức độ dằn xóc dưới 95 là trong tình trạng tốt, nơi có điểm từ 95 tới 170 là chấp nhận được, các con số cao hơn bị coi là “đường xấu.”

Chỉ số về mức độ dằn xóc của California được cho biết là 160, có nghĩa rằng tình trạng đường sá ở tiểu bang này coi như chỉ mấp mé mức “chấp nhận được.”

MoneyGeek nói rằng bản báo cáo liên bang cho thấy 44% đường sá ở California bị coi là trong tình trạng xấu, và đây là mức cao nhất trong 50 tiểu bang Mỹ. Chỉ có 22% đường sá ở California được đánh giá là tốt.

Bản phân tích cho thấy tiểu bang New Hampshire là nơi có đường sá tốt nhất. Tiếp theo đó là ba tiểu bang tại vùng Vịnh Mexico, những nơi chỉ có 5% hệ thống đường bị đánh giá xấu, là Alabama, Georgia và Florida.

Ngay cả ở Minnesota, nơi có thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, cũng hiện diện trong số năm tiểu bang hàng đầu về hệ thống đường sá tốt và chỉ có 4% đường xấu.

Theo MoneyGeek, 20 tiểu bang có hệ thống đường tệ hại nhất nước Mỹ theo thứ tự là: California, Rhode Island, Nebraska, Wisconsin, New York, Hawaii, Massachusetts, Louisiana, Michigan, New Jersey, Washington, New Mexico, Pennsylvania, Iowa, Texas, Colorado, Illinois, Montana, Ohio và South Dakota.

Kết quả phân tích cho thấy không có sự liên hệ rõ ràng về số tiền tiểu bang chi ra để tu bổ đường sá và mức độ dằn xóc. 

Theo V.Giang/NV


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.