Group News: Tin copy

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã hành động như một “lũ man rợ” trong khi Philippines thực hiện một nhiệm vụ tiếp tế tới bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông trong tuần này, dẫn đến thương tích và hư hỏng đối với các tàu bè, một quan chức hải quân cấp cao Philippines nói hôm thứ Năm (20/6).

Ảnh chụp từ video được quay vào ngày 17/6/2024 cho thấy lực lượng hải cảnh Trung Quốc dường như có sử dụng dao trong một cuộc đụng độ ngoài khơi Bãi Cỏ Mây.

Ảnh chụp từ video được quay vào ngày 17/6/2024 cho thấy lực lượng hải cảnh Trung Quốc dường như có sử dụng dao trong một cuộc đụng độ ngoài khơi Bãi Cỏ Mây.

Một thủy thủ Philippines bị thương nặng sau vụ đối đầu mà quân đội nước này mô tả là “cố ý đâm tới với tốc độ cao” của hải cảnh Trung Quốc, nhằm làm gián đoạn nhiệm vụ tiếp tế cho quân đội đóng trên Bãi Cỏ Mây.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc, mà các quan chức quân sự Philippines cho biết đã mang theo dao và giáo, đã cướp súng và “cố tình đâm thủng” các tàu Philippines tham gia sứ mệnh.

“Chúng tôi chưa chuẩn bị cho kiểu hành động đó”, điều phối viên hải quân Philippines Roy Trinidad nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm. “Chúng tôi tuân theo các quy tắc giao chiến. Họ không được phép sử dụng súng ngoại trừ trường hợp tự vệ”.

Ông Trinidad nói những hành động “bất hợp pháp, hung hăng và dối trá” của Trung Quốc làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm trên biển.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối tuyên bố của Philippines, khi một cố vấn nói hôm thứ Năm rằng các biện pháp cần thiết được thực hiện là hợp pháp, chuyên nghiệp và không thể chê trách được.

“Các tàu Philippines không chỉ chở vật liệu xây dựng mà còn buôn lậu vũ khí, thiết bị và cố tình đâm vào tàu Trung Quốc”, phát ngôn viên Lâm Kiếm của Trung Quốc nói.

“Những người không phải nhân sự cũng tạt nước và ném đồ vật vào các quan chức thực thi pháp luật Trung Quốc, điều này rõ ràng đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trên biển, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của nhân viên và tàu thuyền Trung Quốc”, ông Lâm nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Các cuộc chạm trán giữa Philippines và Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, ngày càng căng thẳng và thường xuyên hơn trong năm qua khi Bắc Kinh thúc đẩy yêu sách chủ quyền của mình và Manila từ chối ngừng nhiệm vụ tiếp tế. Trung Quốc coi những chuyến đi như vậy là hành vi xâm nhập bất hợp pháp và đã cố gắng đẩy lùi các tàu này.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là chính nghĩa. Nhưng những gì họ đang làm là theo kiểu cướp biển man rợ. Tôi gọi họ là một lũ man rợ. Họ không có quyền mặc đồng phục, các hải cảnh phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của sinh mạng trên biển (nhưng) hành động của họ gây nguy hiểm cho sinh mạng trên biển”, ông Trinidad nói trong bình luận riêng với các phóng viên.

“Điều đó không hay chút nào về một quốc gia muốn trở thành cường quốc toàn cầu”, ông Trinidad nói thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư đã có cuộc gọi với Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo để thảo luận về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, điều mà Washington, Anh và Canada từng lên án.

 

Theo VOA


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Ngôi sao

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.