Group News: Tin Dịch

Một giám đốc điều hành của S&P Dow Jones Indices nói với Reuters hôm thứ Tư rằng họ đã loại bỏ nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc (TSLA.O) khỏi Chỉ số S&P 500 ESG (.SPXESUP) được theo dõi rộng rãi vì các vấn đề bao gồm tuyên bố phân biệt chủng tộc và các vụ tai nạn liên quan đến các phương tiện lái tự động của họ, và CEO Elon Musk của Tesla đã đáp lại bằng những dòng tweet gay gắt bao gồm tố cáo rằng "ESG là một trò lừa đảo".

The logo of car manufacturer Tesla is seen at a dealership in London

Trong đó có những thay đổi, có hiệu lực từ ngày 2 tháng 5, chỉ số bền vững cũng đã sớm bổ sung Twitter Inc (TWTR.N) do Musk kiểm soát và công ty lọc dầu Phillips 66 (PSX.N) trong khi loại bỏ Delta Air Lines và Chevron Corp, theo một thông báo.

Việc qua lại các thay đổi chỉ số phản ánh cuộc tranh luận rộng rãi hơn về các chỉ số được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), một lĩnh vực đầu tư ngày càng tăng.

Tesla đã trở thành công ty công nghiệp ô tô có giá trị nhất nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực xe điện và mở rộng sang lĩnh vực lưu trữ pin cho lưới điện và hệ thống năng lượng mặt trời.

Margaret Dorn, người đứng đầu chỉ số ESG của S&P Dow Jones Indices cho Bắc Mỹ, cho biết các yếu tố góp phần khiến Tesla không công bố thông tin chi tiết liên quan đến chiến lược carbon thấp hoặc quy tắc ứng xử kinh doanh của mình trong một cuộc phỏng vấn.

Dorn cho biết, mặc dù các sản phẩm của Tesla giúp cắt giảm lượng khí thải làm nóng hành tinh, các vấn đề khác và việc thiếu thông tin tiết lộ so với các công ty cùng ngành sẽ gây lo ngại cho các nhà đầu tư muốn đánh giá công ty trên các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

"Bạn không thể chỉ coi một tuyên bố sứ mệnh của công ty theo mệnh giá, mà bạn phải xem xét các hoạt động của họ trên tất cả các khía cạnh chính đó," cô nói.

Đại diện của Tesla đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi. Công ty trước đây đã gọi các phương pháp luận của ESG là "sai sót về cơ bản."

Musk đã tweet rằng "Exxon được S&P 500 đánh giá là top 10 tốt nhất thế giới về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), trong khi Tesla không lọt vào danh sách! ESG là một trò lừa đảo. Nó đã được vũ khí hóa bởi các chiến binh công bằng xã hội giả mạo."

Khi được hỏi về dòng tweet, một đại diện của nhà cung cấp chỉ số cho biết Musk có thể đã đề cập đến danh sách trên một bài đăng trên blog của công ty gồm 10 thành phần lớn nhất theo vốn hóa thị trường của Chỉ số S&P 500 ESG sau khi Tesla và những người khác bị loại bỏ. Người đại diện cho biết danh sách này "không phải là bảng xếp hạng các công ty tốt nhất theo điểm số của ESG".

Exxon hiện chiếm 1,443% trọng số của chỉ số. Apple Inc là công ty lớn nhất với 9,657%.

Các nhà đầu tư lo ngại về các vấn đề như đa dạng và biến đổi khí hậu đã đổ hàng tỷ đô la vào các quỹ sử dụng tiêu chí ESG để chọn cổ phiếu, gây ra cuộc tranh luận về mức độ hiệu quả của các quỹ thúc đẩy thay đổi hoặc liệu họ có thúc ép các công ty quá nhiều vào các vấn đề cần được giải quyết bằng chính sách của chính phủ hay không.

Chỉ số S&P Dow Jones thuộc sở hữu đa số của S&P Global Inc. (SPGI.N).

Dịch bởi Khánh Đặng (Theo Reuters)

 


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.