Group News: Tin copy

Cơ quan chuyên trách của Quốc hội Việt Nam yêu cầu cân nhắc đánh thuế toàn bộ hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua các sàn thương mại điện tử bất kể giá trị, báo chí trong nước đưa tin.

Các mặt hàng quạt máy và máy lạnh Trung Quốc được đăng bán trên Shopee, sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam


Đây là đề xuất mà ông Lê Quang Mạnh, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đưa ra khi ông báo cáo trước Quốc hội về việc thẩm tra dự luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi vào chiều ngày 17/6, trang mạng VietNamNet cho biết.

Việt Nam hiện miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu đối với các mặt hàng có giá trị dưới 1 triệu đồng mà các khách hàng cá nhân, nhỏ lẻ mua và được vận chuyển qua đường bưu điện hay chuyển phát nhanh.

Mặc dù các đơn hàng chỉ có giá trị nhỏ từ 100.000 - 300.000 đồng nhưng tính tổng cộng mỗi ngày giá trị nhập khẩu các mặt hàng này dao động từ 45 đến 63 triệu đô la Mỹ, tương ứng với từ 1,3 đến 1,9 tỉ đô la một tháng, tờ Tuổi Trẻ dẫn số liệu của Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông cho biết.

Các hàng hóa này xuất phát từ Trung Quốc được bày bán trên các sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, việc tiếp tục miễn thuế này được cho là sẽ gây thất thu cho ngân sách Việt Nam.

Trước đây, sở dĩ Việt Nam không đánh thuế với các mặt hàng nhập khẩu giá trị nhỏ qua đường bưu điện là do lượng hàng hóa không đáng kể nên tiền thuế thu được không bao nhiêu, nhất là so với chi phí quản lý thu của cơ quan hải quan và chi phí tuân thủ của người nộp thuế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Lê Quang Mạnh được Tuổi Trẻ dẫn lời nói.

Ông Mạnh cũng dẫn ra việc nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Do đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị ban soạn thảo luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi cân nhắc áp thuế đối với dạng hàng hóa nhập khẩu này.

Việt Nam đang gặp những khó khăn về thu ngân sách do phải giảm 2% thuế giá trị gia tăng, từ 10 xuống 8% kể từ đầu năm nay để kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sự phục hồi sản xuất kinh doanh để lấy lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

Theo VOA


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Ngôi sao

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.