Group News: Tin copy

Các quốc gia nên xem xét khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ Omicron mới nhất tại Mỹ, theo WHO.

Tại châu Âu, biến thể XBB.1.5 được phát hiện với số lượng ít nhưng ngày càng  gia tăng, các quan chức của WHO và châu Âu cho biết trong một cuộc họp báo.

Tiến sĩ Catherine Smallwood, quan chức cấp cao về tình trạng khẩn cấp của WHO tại châu Âu, nói thêm rằng hành khách nên đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài và điều này nên được khuyến nghị đối với những ai đến từ bất cứ nơi nào Covid lây lan rộng.

Các quan chức y tế cho biết XBB.1.5 - biến thể phụ thuộc một nhánh của Omicron có khả năng dễ lây truyền nhất được phát hiện cho đến nay - chiếm 27,6% số ca mắc Covid tại Mỹ trong tuần đầu của tháng 1. 

Không rõ liệu XBB.1.5 có gây ra làn sóng lây nhiễm trên toàn cầu hay không. Các chuyên gia cho biết các loại vaccine hiện thời tiếp tục khả năng bảo vệ, chống lại các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.

Tiến sĩ Smallwood nói: “Các quốc gia cần xem xét cơ sở cho việc xét nghiệm trước khi khởi hành” và nếu hành động nào cần được cân nhắc, “các biện pháp đi lại nên được thực hiện theo cách không mang tính phân biệt đối xử”.

Điều này không có nghĩa là WHO khuyến nghị phải xét nghiệm đối với hành khách từ Mỹ vào giai đoạn này, bà nói thêm.

Các biện pháp có thể được thực hiện bao gồm giám sát hệ gen và nhắm đến các hành khách từ các quốc gia khác miễn là không gây lãng phí nguồn lực từ các hệ thống giám sát trong nước. Những vấn đề khác bao gồm theo dõi nước thải xung quanh các điểm nhập cảnh như sân bay.

 
 

Biến thể phụ mới

XBB.1.5 là một biến thể phụ của Omicron, biến thể dễ lây lan nhất và hiện đang chiếm ưu thế trên toàn cầu của loại virus gây ra Covid. Đây là một nhánh của XBB, được phát hiện lần đầu vào tháng 10, là sự tái tổ hợp của hai biến thể con Omicron khác.

Các lo ngại đangngày càng gia tăng về khả năng XBB.1.5 gây ra một loạt các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ và xa hơn thế nữa, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid ở Trung Quốc tăng vọt, sau khi quốc gia này chuyển hướng chính sách “Zero Covid” quan trọng của mình.

Theo dữ liệu do WHO báo cáo trước đó vào tháng này, một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho thấy các biến thể phụ Omicron BA.5.2 và BF.7 chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm trong nước.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) hôm thứ Ba 10/01 đã đưa ra các khuyến nghị cho các chuyến bay giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu, bao gồm "các biện pháp để giảm sự lây lan của virus, chẳng hạn như đeo khẩu trang và xét nghiệm khách du lịch, cũng như giám sát nước thải như một công cụ cảnh báo sớm để phát hiện các biến thể mới."

Các cơ quan khuyến nghị “xét nghiệm ngẫu nhiên cũng có thể được thực hiện trên một mẫu hành khách nhập cảnh” và “tăng cường vệ sinh và khử trùng máy bay phục vụ các tuyến này”.

Tuần trước, nhóm Ứng phó Khủng hoảng Chính trị Tích hợp (IPCR) của EU, cơ quan bao gồm các nhà chức trách từ 27 chính phủ của EU, cũng khuyến nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc nên đeo khẩu trang và thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

 
 

Nhiều nhà khoa học, bao gồm cả từ WHO cho rằng Trung Quốc có thể đã báo cáo giảm nhẹ mức độ bùng dịch thực sự.

Tiến sĩ Smallwood cho biết WHO nhận thức rằng định nghĩa các ca nhiễm được xem là tử vong do Covid ở Trung Quốc là hẹp và “không nhất thiết phải định nghĩa các ca nhiễm theo cách mà WHO đã khuyến nghị các quốc gia áp dụng”.

Hơn một chục quốc gia - bao gồm cả Hoa Kỳ - đang yêu cầu xét nghiệm Covid đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Theo BBC


Comments powered by CComment

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Ngôi sao

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.