Group News: Tin Dịch

Thống đốc Greg Abbott nói với các phóng viên, một tay súng đã nổ súng tại một trường tiểu học ở Nam Texas hôm thứ Ba, giết chết 14 trẻ em và một giáo viên, trước khi nghi phạm bị bắn chết.

Shooting reported near elementary school in Uvalde, Texas

Một nhân viên của trường nói chuyện qua cửa sổ của một chiếc xe buýt trường học với một trong những phụ huynh gần hiện trường một vụ nghi nổ súng gần Trường Tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Abbott cho biết nghi phạm, được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi, đã bị giết bởi các nhân viên cảnh sát phản ứng tại hiện trường, và hai trong số các sĩ quan đó đã bị trúng đạn, mặc dù thống đốc nói rằng vết thương của họ không nghiêm trọng.

Nhà chức trách cho biết nghi phạm đã hành động một mình.

Thông tin mới nhất về bạo lực súng nổ ra chỉ 10 ngày sau khi một thanh niên 18 tuổi khác đã nổ súng bằng súng trường tấn công tại một cửa hàng tạp hóa ở khu dân cư chủ yếu là người da đen ở Buffalo, New York, giết chết 10 người có động cơ phân biệt chủng tộc.

Động cơ của cuộc tàn sát hôm thứ Ba ở Texas không được biết ngay lập tức.

Chi tiết chính thức về hoàn cảnh của vụ xả súng vào sáng muộn cũng vẫn còn sơ sài ngay sau vụ bạo lực xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, Texas, cách San Antonio khoảng 80 dặm về phía tây.

"Hắn ta đã bắn giết một cách khủng khiếp, không thể hiểu nổi, 14 học sinh và giết chết một giáo viên. Anh Ramos, kẻ xả súng, bản thân anh ta đã chết và người ta tin rằng các nhân viên phản ứng đã giết anh ta", Abbott nói trong một cuộc họp báo.

"Người ta tin rằng anh ta đã bỏ xe và vào trường tiểu học Robb Uvalde với một khẩu súng lục, và anh ta cũng có thể có một khẩu súng trường, nhưng điều đó vẫn chưa được xác nhận theo báo cáo gần đây nhất của tôi", Abbott nói thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã ra lệnh treo cờ rủ cho đến hoàng hôn hàng ngày cho đến ngày 28 tháng 5 để chia buồn thảm kịch, đã lên kế hoạch phát biểu trước quốc dân về vụ xả súng lúc 8:15 tối, Nhà Trắng cho biết.

Theo Pete Arredondo, cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde, người đã phát biểu trước các phóng viên, số học sinh tại trường bao gồm trẻ em ở các lớp thứ hai, thứ ba và thứ tư. Ở các trường học Mỹ, những cấp lớp này thường bao gồm trẻ em từ 7 đến 10 tuổi.

Bệnh viện Đại học ở San Antonio cho biết trên Twitter rằng họ đã tiếp nhận hai bệnh nhân từ vụ xả súng ở Uvalde, một trẻ em và một người lớn. Cả hai bệnh nhân, một phụ nữ 66 tuổi và một bé gái 10 tuổi, được liệt kê trong tình trạng nguy kịch.

Cơn thịnh nộ ở Texas giới hạn một loạt các vụ xả súng hàng loạt tại các trường học ở Hoa Kỳ đã gây chấn động thế giới và thúc đẩy cuộc tranh luận gay gắt giữa những người ủng hộ việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn và những người phản đối bất kỳ luật nào có thể xâm phạm quyền sở hữu vũ khí của người Mỹ. 

Vụ xả súng ở Texas là một trong những vụ xả súng chết chóc nhất tại một trường học ở Hoa Kỳ kể từ khi một tay súng giết chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, trong một vụ cuồng sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut vào tháng 12 năm 2012.

Năm 2018, một cựu học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, đã giết chết 17 học sinh và một giáo viên.

Sự việc kinh hoàng trong ngày đã được phản ánh trên trang Facebook của Trường Tiểu học Robb.

Một vài ngày trước, các bài đăng của nó cho thấy các hoạt động thường ngày của học sinh - một chuyến đi đến sở thú dành cho học sinh lớp hai và một ngày lưu lại cho buổi giới thiệu năng khiếu và tài năng. Nhưng vào thứ Ba, một ghi chú đã được đăng lúc 11:43 sáng: "Xin lưu ý rằng tại thời điểm này, trường tiểu học Robb đang trong tình trạng Khóa cửa do có tiếng súng trong khu vực. Học sinh và nhân viên vẫn an toàn trong tòa nhà", thông báo viết.

Bài đăng thứ hai rõ ràng hơn: "Có một kẻ xả súng đang hoạt động tại trường tiểu học Robb. Cơ quan thực thi pháp luật đang thực hiện tại chỗ." Các quản trị viên đã yêu cầu phụ huynh tránh xa. Và cuối cùng, một ghi chú đã được đăng tải khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng họ có thể gặp con mình tại trung tâm hộ tịch của thành phố nhỏ.

Dịch bởi Khánh Đặng (Theo Reuters)


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.