Group News: Tin Dịch

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã chậm lại mạnh mẽ trong tháng Tư do giá xăng giảm xuống mức cao kỷ lục, cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, mặc dù nó có khả năng sẽ tiếp tục ở mức cao trong một thời gian và giữ cho Cục Dự trữ Liên bang kiềm chế nhu cầu.

Black Friday sales begin at the King of Prussia shopping mall in Pennsylvania

Những người mang theo túi mua sắm đi bộ bên trong trung tâm mua sắm King of Prussia, khi những người mua sắm đến sớm để bán hàng vào Thứ Sáu Đen, ở King of Prussia, Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Khía cạnh đó được củng cố bởi báo cáo từ Bộ Lao động hôm thứ Tư, cũng cho thấy áp lực lạm phát hàng tháng đang gia tăng trở lại sau thời gian tạm lắng ngắn ngủi vào tháng 3 khi giá vé máy bay ghi nhận mức tăng kỷ lục. Giá thuê nhà tăng cao nhất kể từ năm 2006.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Cuộc đấu tranh của đất nước với lạm phát cao vẫn chưa kết thúc, nhưng các thị trường vẫn có thể thở phào nhẹ nhõm vì nó sẽ không trở nên tồi tệ hơn”. "Fed có thể giữ đúng kế hoạch với việc tăng lãi suất 50 bps trong hai cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 và tháng 7 và không có lý do gì để di chuyển nhanh hơn để chống lạm phát."

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,3% trong tháng trước, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 8 năm ngoái do giá xăng giảm 6,1% sau khi tăng vọt 18,3% trong tháng 3. Điều đó trái ngược hẳn với mức tăng 1,2% so với tháng trước của chỉ số CPI vào tháng 3, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2005. Việc giảm giá xăng đã làm giá thực phẩm tăng 0,9%.

Tuy nhiên, sự giảm tốc của CPI hàng tháng có lẽ chỉ là tạm thời. Giá xăng đang tăng trở lại và vào khoảng 4,161 USD / gallon vào đầu tuần này sau khi giảm xuống dưới 4 USD vào tháng 4, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Cuộc chiến vô cớ của Nga chống lại Ukraine là chất xúc tác chính khiến giá xăng dầu tăng vọt. Chiến tranh cũng đã đẩy giá hàng hóa toàn cầu lên cao.

Lạm phát đã là một vấn đề trước khi Moscow xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 do chuỗi cung ứng toàn cầu bị kéo căng từ đại dịch COVID-19 sau khi các chính phủ trên thế giới bơm một lượng lớn tiền vào cứu trợ đại dịch và các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã thừa nhận nỗi đau mà lạm phát cao đang gây ra cho các gia đình Mỹ và nói rằng hạ giá cả "là ưu tiên hàng đầu trong nước của tôi."

Fed tuần trước đã tăng lãi suất chính sách thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong 22 năm và cho biết họ sẽ bắt đầu cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ vào tháng tới. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Ba.

Trong 12 tháng đến hết tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,3%. Mặc dù đó là lần giảm tốc đầu tiên trong chỉ số CPI hàng năm kể từ tháng 8 năm ngoái, nhưng nó đã đánh dấu tháng thứ bảy liên tiếp tăng vượt quá 6%. Chỉ số CPI tăng 8,5% trong tháng 3, mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 12 năm 1981.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo giá tiêu dùng tăng 0,2% trong tháng 4 và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù lạm phát hàng tháng có thể sẽ tăng lên, nhưng các chỉ số hàng năm có thể sẽ giảm hơn nữa khi mức tăng lớn của năm ngoái không nằm ngoài tính toán, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed ít nhất là đến năm 2023.

Chính sách COVID-19 không khoan nhượng của Trung Quốc được coi là gây căng thẳng hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến giá hàng hóa tăng cao. Giá các dịch vụ như đi lại bằng máy bay và chỗ ở khách sạn cũng được cho là khiến lạm phát tăng cao trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh trong mùa hè và tình trạng thiếu công nhân.

Nếu loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI đã tăng 0,6% sau khi tăng 0,3% trong tháng 3. Cái gọi là CPI cốt lõi đã tăng 6,2% trong 12 tháng tính đến tháng 4. Điều đó theo sau mức tăng 6,5% vào tháng 3, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 1982.

Một thước đo chính về giá thuê, giá thuê căn hộ chính tương đương của chủ sở hữu, đã tăng 0,5% trong tháng trước. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2006 và sau đó là mức tăng 0,4% trong tháng 3.

Áp lực lạm phát tiềm ẩn cũng được thúc đẩy bởi giá vé máy bay tăng kỷ lục 18,6% và giá xe có động cơ mới tăng 1,1%. Khách sạn và nhà trọ cũng có giá cao hơn trong tháng trước cũng như đồ đạc trong nhà và giải trí.

Người Mỹ cũng trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với chi phí dịch vụ bệnh viện tăng 0,5% và chi phí khám bác sĩ tăng 0,2%, nhưng giá thuốc kê đơn không đổi. Có một số thời gian nghỉ ngơi do lạm phát cao, với giá quần áo giảm 0,8%.

Mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2020 đã kết thúc sáu tháng tăng liên tiếp. Chi phí thông tin liên lạc giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, trong khi giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm 0,4%.

Dịch bởi Khánh Đặng (theo Reuters)


Comments powered by CComment

Tin liên quan

Bài viết Khác

Trang Thông Tấn Xã Việt Nam là cơ quan XÃ HỘI DÂN LUẬN chính thức của CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT nhằm cung cấp thông tin nhanh chính xác.

Quý vị cần liên hệ về quảng cáo và góp ý với chúng tôi, xin gửi email tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

      

Đăng ký nhận thông tin mới nhất

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Thông Tấn Xã Việt Nam
ĐT:(714) 589 7520
Email: ttxavietnam@gmail.com.